Điều trị ung thư vú như thế nào?

Thứ Sáu ngày 27/05/2022

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Đa số bệnh xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi nhưng phụ nữ trẻ hơn vẫn có thể bị bệnh.

Phụ nữ ở mọi độ tuổi nên có hiểu biết về ung thư vú, có nghĩa là bạn biết vú và núm vú bạn bình thường trông và cảm nhận như thế nào. Cố gắng nhận ra bất kì thay đổi nào trong và sau khi bạn hành kinh. Gặp bác sĩ nếu bạn thấy có thay đổi, khối hoặc bất thường khác ở vú hoặc núm vú. Đừng chờ đến kì kiểm tra tầm soát tiếp theo cũng bạn.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú - Một trong những ung thư thường gặp nhất. Khoảng một trong chín người phụ nữ có thể mắc bệnh trong đời họ. Gần 48,000 trường hợp mắc bệnh ở nước Anh mỗi năm. Đa số phát triển ở phụ nữ trên 50 tuổi nhưng độ tuổi trẻ hơn vẫn có thể bị bệnh. Ung thư vú cũng có thể có ở nam giới, tuy nhiên nó hiếm gặp. Ung thư vú phát triển từ các tế bào ác tính, bắt nguồn từ thành của ống dẫn sữa hoặc tiểu thuỳ ở một trong hai tuyến vú.

Điều trị ung thư vú như thế nào?1 Ung thư vú phát triển từ các tế bào ác tính, bắt nguồn từ thành của ống dẫn sữa hoặc tiểu thuỳ ở tuyến vú

Điều trị ung thư vú

Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và hormone. Thông thường sẽ cần tới kết hợp hai hoặc nhiều hơn các phương pháp này. Điều trị như thế nào phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư – kích thước và giai đoạn (nó đã lan đi đâu chưa), phân độ tế báo và tình trạng đáp ứng với hormone hoặc chứa thụ thể HER2;
 • Bệnh nhân – tuổi, tình trạng mãn kinh, sức khoẻ tổng quát và mong muốn của họ.

Bạn nên có cuộc nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết lợi ích và bất lợi, tỉ lệ thành công, tác dụng phụ có thể có và các chi tiết khác về lựa chọn điều trị thích hợp cho bạn.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ về mục tiêu điều trị. Chẳng hạn:

 • Điều trị có thể chữa hết bệnh ở nhiều trường hợp. Đặc biệt, giai đoạn bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Nhờ vào nhũ ảnh thường quy, nhiều phụ nữ đã được chẩn đoán bệnh thời điểm sớm và có cơ may được chữa khỏi. Bác sĩ có khuynh hướng dùng từ “thuyên giảm bệnh” hơn là từ “hết bệnh”. Thuyên giảm bệnh có nghĩa rằng không còn dấu vết của ung thư sau khi điều trị. Nếu bệnh của bạn thuyên giảm, bạn có thể đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp ung thư có thể trở lại sau vài tháng hoặc năm. Đây là lý do bác sĩ thường lưỡng lự hơn khi dùng từ “chữa khỏi bệnh”.
 • Điều trị có thể nằm kiểm soát ung thư. Nếu không thể chữa khỏi, điều trị vẫn có thể làm giảm độ tăng sinh và lan rộng của ung thư, làm nó tiến triển chậm hơn. Việc này có thể giúp bạn không có triệu chứng bệnh trong một thời gian.
 • Điều trị có thể nhằm giảm nhẹ triệu chứng ở một số trường hợp. Ngay cả khi chữa khỏi là không thể, điều trị vẫn có thể được dùng nhằm giảm kích thước bướu và giảm triệu chứng như đau. Nếu ung thư đã tiến xa, bạn có thể cần đến bổ sung dinh dưỡng, thuốc giảm đau và một số phương pháp khác nhằm giúp bạn không đau hoặc không có triệu chứng.

Phẫu thuật

Các loại phẫu thuật được xem xét bao gồm:

 • Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. Đây là phẫu thuật thường được lựa chọn nếu khối u không quá lớn. Cắt tiểu thuỳ vú (hoặc cắt rộng tại chỗ) là khi chỉ khối u và một số mô vú xung quanh nó được cắt bỏ. Thông thường sau đó bệnh nhân cần phải xạ trị nhằm giúp loại bỏ những tế bào ung thư có thể còn sót trong mô vú.
 • Cắt một tuyến vú. Điều này là cần thiết nếu khối u lớn hoặc nằm giữa tuyến vú. Thông thường sau phẫu thuật này bệnh nhân có thể được tạo hình tuyến vú mới và việc này có thể được làm cùng lúc sau khi cắt tuyến vú, hoặc nó có thể được làm sau vài tháng hoặc năm. Hiện nay có rất nhiều phẫu thuật tái tạo vú đang được áp dụng.
 • Sinh thiết hạch canh gác. Đây là cách đánh giá các nốt bạch huyết chính dẫn lưu mô ung thư vú. Nếu kết quả là sạch thì những hạch khác ở nạch không cần phải nạo. Nếu việc này không thể làm được, một hoặc nhiều hạch nách có thể phải nạo bỏ. Việc này giúp đánh giá giai đoạn bệnh chính xác và giúp bác sĩ hướng tới điều trị nào tiếp theo sau phẫu thuật.
Điều trị ung thư vú như thế nào?2 Hiện nay có rất nhiều phẫu thuật tái tạo vú đang được áp dụng

Xạ trị

Xạ trị là việc dùng những tia phóng xạ năng lượng cao và tập trung chúng vào mô ung thư. Chúng giết tế bào ung thư hoặc ngăn cản nó nhân đôi.

Đối với ung thư vú, xạ trị chủ yếu dùng chung với phẫu thuật. Chẳng hạn, nếu bạn phải trải qua phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, thường bạn sẽ phải xạ trị tuyến vú đó sau mổ. Điều này giúp ngăn cản ung thư vú trở lại ở cùng tuyến vú đó. Khi xạ trị được dùng chung với phẫu thuật, nó được gọi là xạ trị tân hỗ trợ.

Liệu pháp hormone

Một số loại ung thư vú bị ảnh hưởng bởi hormone estrogen và progesterone ở nữ giới. Những hormone này kích thích tế bào ung thư nhân đôi. Đa số estrogen và progesterone được tiết ra từ buồng trứng. Điều trị bao gồm giảm lượng hormone hoặc ngăn cản chúng hoạt động thường được dùng ở bệnh nhân mắc ung thư vú.

Liệu pháp hormone có hiệu quả nhất trên phụ nữ có ung thư vú đáp ứng với hormone; tuy nhiên, đôi khi nó cũng có tác dụng trên loại ung thư không đáp ứng với hormone.

Liệu pháp hormone bao gồm:

 • Chất ức chế estrogen. Tamoxifen là thuốc đã được dùng trong nhiều năm và nay được dùng rộng rãi. Thuốc tác động bằng việc ngăn cản estrogen có tác dụng lên tế bào. Nó thường được dùng trong 5 năm. Một số loại ức chế estrogen khác cũng đang được dùng.
 • Chất ức chế aromatase. Đây là thuốc tác động bằng việc ngăn cản sản xuất estrogen ở một số mô. Thuốc được dùng cho phụ nữ đã mãn kinh. Chúng bao gồm anaxtrozole, letrozole và exemestane.
 • Chất đồng vận GnRH (Hormone giải phóng gonadotrophin). Chúng tác dụng qua việc giảm lượng estrogen do buồng trứng tạo ra. Có nhiều loại thuốc nhóm này, loại thường dùng nhất là goserelin. Chúng được dùng đường tiêm và có thể dùng cho phụ nữ chưa mãn kinh.
 • Một lựa chọn khác cho phụ nữ đã mãn kinh là cắt 2 buồng trứng (hoặc phá huỷ chúng nhờ xạ trị). Việc này làm ngừng quá trình tổng hợp estrogen.

Hoá trị

Hoá trị là việc dùng hoá chất kháng ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn nó nhân đôi.

Điều trị ung thư vú như thế nào?3 Hóa trị giúp giết tế bào ung thư đã lan khỏi khối u đầu tiên

Khi hoá trị dùng chung với phẫu thuật, nó tên là hoá trị hỗ trợ. Chẳng hạn, sau mổ bạn có thể cần một đợt hoá trị. Việc này giúp giết tế bào ung thư đã lan khỏi khối u đầu tiên.

Hoá trị cũng dùng để làm nhỏ khối u trước phẫu thuật nhằm giúp phẫu thuật có khả năng thành công hơn và một cuộc mổ nhỏ cũng có thể được tiến hành. Đây được gọi là hoá trị tân hỗ trợ. Loại hoá trị nào cũng còn tuỳ thuộc từng loại ung thư.

Xét nghiệm gen mới đang được phát triển nhằm giúp bác sĩ quyết định đối tượng bệnh nhân nào sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ hoá trị.

Hoá trị cũng có thể dùng ở bệnh nhân để trị ung thư vú đã lan đến các nơi khác.

Trastuzumab (Herceptin®)

Trastuzumab (còn được gọi là Herceptin®) là thuốc dùng cho bệnh nhân có lượng lớn thụ thể HER2 trong mô ung thư. Đây là thuốc kháng thể đơn dòng. Nó tác động qua việc gắn với thụ thể HER2 trên bề mặt tế bào ung thư, ngăn cản chúng nhân đôi và phát triển.

Tóm lại

Kế hoạch điều trị có thể khác nhau rất nhiều tuỳ mỗi trường hợp do điều trị tốt nhất phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau.

Thủy Phan

Nguồn tham khảo: yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

MUA CÀNG NHIỀU - GIẢM CÀNG SÂU CÁC SẢN PHẨM “UP” SỨC KHỎE CHO CẢ NHÀ MÙA WORLD CUP

MUA CÀNG NHIỀU - GIẢM CÀNG SÂU CÁC SẢN PHẨM “UP” SỨC KHỎE CHO CẢ NHÀ MÙA WORLD CUP

Thứ Năm ngày 17/11/2022

Mua sắm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng nhận thêm ưu đãi “càng mua càng rẻ” trong...

Đọc tiếp
FPT TẶNG ƯU ĐÃI LỚN THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT VỚI ỨNG DỤNG HUE-S

FPT TẶNG ƯU ĐÃI LỚN THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT VỚI ỨNG DỤNG HUE-S

Thứ Hai ngày 14/11/2022

Từ ngày 13.11.2022, chuỗi Nhà Thuốc FPT Long Châu cùng tất cả các đơn vị thành viên tập đoàn FPT...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục