Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Điều trị ung thư đại tràng

Thứ Sáu ngày 06/05/2022

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp, mỗi giai đoạn bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị thành công.

Sau khi chẩn đoán và phát hiện bệnh, bệnh nhân mắc ung thư đại tràng cần thực hiện điều trị kịp thời. Điều trị ung thư đại tràng được thực hiện bởi “Nhóm đa chuyên ngành” (Multidisciplinary team) bao gồm phẫu thuật viên, bác sĩ Nội khoa ung thư, bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ Nội tiêu hóa, bác sĩ Giải phẫu bệnh kết hợp với sự hỗ trợ của “ Nhóm chăm sóc ung thư “ như điều dưỡng chuyên về ung thư, dược sĩ, tư vấn viên, chuyên gia dinh dưỡng, nhân viên công tác xã hội, và nhiều chuyên viên khác.

Sau khi 2 nhóm thảo luận thì các lựa chọn điều trị ung thư đại tràng và những khuyến cáo phụ thuộc giai đoạn của ung thư, các tác dụng phụ có thể xảy ra, mong muốn của bệnh nhân và tổng trạng sức khỏe. Kế hoạch chăm sóc giảm nhẹ bao gồm các phương pháp điều trị triệu chứng và tác dụng phụ.

Yếu tố lựa chọn phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Lưu ý rằng mỗi bệnh nhân có một thể trạng khác nhau và không có phương pháp nào áp dụng được cho tất cả các bệnh nhân. Những yếu tố sau đây thường được cân nhắc để lựa chọn phương pháp tốt nhất cho mỗi bệnh nhân.

 • Tuổi tác.

 • Các bệnh đi kèm.

 • Thể trạng của bệnh nhân.

 • Những tác dụng phụ và độc tính của phương pháp điều trị.

 • Những thuốc mà bệnh nhân đang dùng.

 • Chế độ dinh dưỡng và sự hỗ trợ của cộng đồng.

 • Mong muốn của bệnh nhân.

Điều trị ung thư đại trực tràng cần dựa trên thể trạng bệnh nhân Điều trị ung thư đại trực tràng cần dựa trên thể trạng bệnh nhân

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư trực tràng theo giai đoạn

Ung thư đại tràng giai đoạn 0, I, II và III thường có thể chữa lành bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng giai đoạn III, và một số ít bệnh nhân giai đoạn II nên được hóa trị bổ trợ sau mổ để tăng hiệu quả điều trị. Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn II và III cũng nên được điều trị bằng xạ trị trước hoặc sau mổ. 

Ung thư đại tràng giai đoạn IV thường không chữa khỏi được, nhưng sự tiến triển của ung thư và các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát.

Giai đoạn 0 ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng khi mới chớm phát thường được điều trị bằng phương pháp cắt bỏ polyp qua nội soi đại tràng (mổ nội soi mềm). Phương pháp này sử dụng dụng cụ nhỏ thông qua ống nội soi mềm luồn qua đường hậu môn mà không cần rạch thành bụng. Polyp cắt ra sẽ được bác sĩ giải phẫu bệnh kiểm tra kỹ dưới kính hiển vi. Nếu polyp không được cắt sạch hoàn toàn, bác sĩ sẽ có thể đề nghị mổ bổ sung.

Giai đoạn I ung thư đại trực tràng

Cách điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u và hạch bạch huyết xung quanh. Có hai cách mổ: Mổ hở hoặc mổ nội soi.

Giai đoạn II ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn II thường được chỉ định phẫu thuật và xem xét có cần hóa trị bổ trợ không. Hóa trị bổ trợ là điều trị sau phẫu thuật nhằm cố gắng tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại nào. Tuy nhiên, tỷ lệ chữa lành nhờ phẫu thuật là khá tốt, và hóa trị bổ trợ không có nhiều lợi ích cho giai đoạn này, trừ phi có các yếu tố nguy cơ tái phát cao. 

Đối với bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn II, điều trị xạ trị thường được kết hợp với hóa trị liệu, trước hoặc sau khi phẫu thuật. 

Giai đoạn III ung thư đại trực tràng

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, tiếp đó là hóa trị bổ trợ sau mổ để giảm tái phát và tăng tỉ lệ sống sót. Đối với bệnh nhân ung thư trực tràng, xạ trị có thể được dùng cùng với hóa trị trước hoặc sau ca mổ, cùng với hóa trị bổ trợ tiếp đó.

Di căn (giai đoạn IV) ung thư đại trực tràng di căn

Nếu ung thư lan sang một phần khác trong cơ thể từ nơi nó bắt đầu, các bác sĩ gọi đó là ung thư di căn. Ung thư đại trực tràng có thể lây lan đến các cơ quan ở xa, chẳng hạn như gan, phổi, mô được gọi là phúc mạc lót bên trong bụng, hoặc buồng trứng của người phụ nữ. 

Kế hoạch điều trị sẽ thường là hóa trị, nhưng cũng có thể kết hợp phẫu thuật, xạ trị khi cần thiết để làm chậm sự lây lan của bệnh và thường tạm thời thu nhỏ khối u ung thư. Chăm sóc giảm nhẹ cũng sẽ rất quan trọng để giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Ở giai đoạn này, phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị ung thư không giúp chữa lành bệnh, nhưng nó có thể giúp làm giảm tắc ruột hoặc các vấn đề khác do khối u gây ra. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng (trước hóa trị hoặc sau hóa trị) để loại bỏ một phần các cơ quan bị ung thư di căn (như gan, phổi) và có thể giúp một số bệnh nhân chữa lành nếu hóa trị kết hợp cho kết quả tốt.

Ngay cả khi việc chữa lành là không thể, phẫu thuật có thể  kéo dài cuộc sống thêm vài tháng hoặc thậm chí vài năm cho bệnh nhân. Xác định lợi ích của phẫu thuật ở giai đoạn này thường là một quá trình phức tạp; các bác sĩ của nhiều chuyên khoa sẽ cùng làm việc để lên kế hoạch điều trị tốt nhất.

Đối với hầu hết bệnh nhân, chẩn đoán ung thư di căn thường gây căng thẳng và đôi khi rất khó chịu. Bệnh nhân và gia đình nên biểu lộ cảm xúc với các bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội, hoặc các thành viên khác của nhóm chăm sóc sức khỏe. Việc nói chuyện với các bệnh nhân khác cũng rất hữu ích.

Ung thư đại trực tràng di căn Ung thư đại trực tràng di căn

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật là việc mổ cắt bỏ khối u và một phần mô lành xung quanh được thực hiện bởi bác sĩ ngoại khoa ung thư. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất của điều trị ung thư đại tràng. Phần đại tràng khỏe mạnh hoặc trực tràng hay hạch lympho gần kề cũng có thể bị loại bỏ trong phẫu thuật. 

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Mổ nội soi

Mổ nội soi được thực hiện bởi một vài ống kính (camera) quan sát được đưa vào ổ bụng bệnh nhân sau khi gây mê. Vết thương mổ nội soi thường nhỏ hơn và thời gian phục hồi thường ngắn hơn so với phẫu thuật thông thường. 

Làm hậu môn nhân tạo trong ung thư trực tràng

Biện pháp này còn ít phổ biến hơn với bệnh nhân có ung thư trực tràng có thể cần được làm hậu môn nhân tạo. Đây là phẫu thuật tạo lỗ mở thông qua đó đại tràng được kết nối với bề mặt thành bụng để tạo đường bài xuất cho phân ra ngoài cơ thể. Phân này được thu lại bởi một cái túi được đeo bởi bệnh nhân. Đôi khi hậu môn nhân tạo là tạm thời để trực tràng có thời gian lành lại nhưng cũng có khi là tồn tại vĩnh viễn. Với kĩ thuật mổ hiện đại và việc sử dụng hóa trị và xạ trị trước mổ nhiều bệnh nhân có ung thư trực tràng không còn cần thiết phải làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. 

Đốt sóng cao tần (RFA- Radiofrequency ablation) hoặc kỹ thuật nhiệt động (cryoablation)

Ở giai đoạn khối u di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Những phương pháp sử dụng năng lượng ở dạng sóng vô tuyến để đốt khối u, được gọi là RFA, hoặc để đông lạnh khối u được gọi là cắt khô. Không phải tất cả các khối u gan hoặc phổi có thể điều trị với một trong các phương pháp tiếp cận này. RFA có thể làm qua da hoặc qua phẫu thuật. Trong khi việc này có thể tránh được việc cắt đi một phần mô gan hay phổi nếu như phẫu thuật thì khả năng bỏ sót lại một phần khối u cũng có thể xảy ra.

Đốt song cao tần RFA có thể làm qua da hoặc qua phẫu thuật Đốt song cao tần RFA có thể làm qua da hoặc qua phẫu thuật

Tác dụng phụ của phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng

Một số tác dụng phụ của phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng:

 • Bệnh nhân có cảm giác đau khi chạm vào khu vực phẫu thuật. 

 • Thực hiện phẫu thuật ung thư đại tràng có thể là nguyên nhân của táo bón hay tiêu chảy, nhưng chúng biến mất trong một khoảng thời gian sau đó. 

 • Những bệnh nhân có hậu môn nhân tạo có thể bị sưng tấy vùng da xung quanh lỗ mở. Nếu bạn có hậu môn nhân tạo, bác sĩ, điều dưỡng và chuyên gia về lỗ mở đường ruột, những chuyên gia về quản lý hậu môn nhân tạo có thể chỉ cho bạn cách vệ sinh và phòng nhiễm trùng.

 • Nhiều bệnh nhân cần phải tái lập lại nhu động ruột sau mổ cái mà có thể mất thời gian và cần tới sự hỗ trợ. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình nếu như không thể hồi phục lại chức năng đường ruột bình thường.

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục