Đi tìm lời giải cho căn bệnh dị ứng bẩm sinh

Thứ Hai ngày 02/04/2018

Bệnh dị ứng bẩm sinh là căn bệnh không có cách nào để khắc phục hoàn toàn. Vì vậy, những người không may mắc phải căn bệnh này phải biết cách bảo vệ bản thân mình khỏi những chất gây dị ứng.

Dị ứng bẩm sinh là một tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch từ khi chào đời, biểu hiện thông qua các dấu hiệu bị dị ứng như hắt hơi, ngứa, phát ban mạn tính, phù nề hoặc thậm chí còn dẫn đến các phản ứng đe dọa đến tính mạng. Hiểu biết nguyên nhân và cách điều trị dị ứng bẩm sinh là biện pháp tốt nhất để bạn bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh này.

Đi tìm đáp án cho căn bệnh dị ứng bẩm sinh
Dị ứng là chứng bệnh được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dị ứng bẩm sinh là gì?

Dị ứng bẩm sinh xảy ra khi hệ thống miễn dịch có phản ứng quá mức/quá mẫn cảm khi ăn, hít thở, bị tiêm/chích/đốt hoặc sờ vào một chất mà bình thường vốn không gây hại (còn gọi là một dị nguyên/chất gây dị ứng). Phản ứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác nhau, dẫn đến các bệnh hoặc tình trạng sau:

  • Hen suyễn: Là khi các đường khí sưng lên và co thắt, làm các đường thở đưa không khí vào phổi bị thu hẹp. Tình trạng này có thể do một phản ứng dị ứng gây ra.
  • Sốc phản vệ: Một phản ứng dị ứng cực kì nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Bệnh chàm: Còn được gọi là viêm da dị ứng, một loại nổi ban ngứa mãn tính.
  • Dị ứng thực phẩm: Là một dạng phản ứng với thức ăn, với các biểu hiện đa dạng, từ đau bụng, nổi ban, cho đến tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng như sốc phản vệ.
  • Viêm da tiếp xúc : Một dạng ban ngứa khi da tiếp xúc với  các loại cây gây dị ứng hoặc các hóa chất trong các loại mỹ phẩm.
  • Dị ứng  côn trùng: Có các phản ứng khi bị ong vò vẽ vàng, ong bắp cày, kiến lửa hoặc các loại côn trùng khác chích/đốt.
  • Dị ứng thuốc: Các triệu chứng như phát do sử dụng các loại thuốc hoặc các loại vắcxin khác nhau.
Đi tìm đáp án cho căn bệnh dị ứng bẩm sinh
Bệnh dị ứng có rất nhiều biểu hiện khác nhau.

Nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng bẩm sinh

Dị ứng bẩm sinh có liên quan đến tiền căn gia đình, nếu bố hoặc mẹ mắc dị ứng, nguy cơ dị ứng của đứa con là 20-40%. Còn trường hợp cả bố và mẹ đều bị dị ứng hoặc một trong bố mẹ bị dị ứng và một anh/chị ruột bị dị ứng, thì nguy cơ dị ứng có thể tăng lên 40-50%. Trường hợp bố và mẹ bị dị ứng cùng một bệnh thì nguy cơ dị ứng của trẻ là 50-80%. Trẻ có cả bố và mẹ bị dị ứng và một anh chị em bị dị ứng, nguy cơ dị ứng là 85%. Còn nếu cả bố và mẹ không bị dị ứng, trẻ vẫn có nguy cơ dị ứng là 5-15%. Điều này giải thích vì sao tỷ lệ dị ứng bẩm sinh đang ngày càng gia tăng.

Cách phòng ngừa bệnh dị ứng bẩm sinh

Để phòng ngừa tiên phát các bệnh dị ứng bẩm sinh, các chuyên gia khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Việc này có thể giảm nguy cơ viêm da dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi, giảm biểu hiện khò khè xuất hiện trước 4 tuổi, giảm nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò trong 2 năm đầu đời.

Đi tìm đáp án cho căn bệnh dị ứng bẩm sinh
Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp bé ngăn chặn các bệnh dị ứng về sau.
 

Trong thời gian mang thai và cho con bú, các bà mẹ không cần phải tránh ăn thực phẩm hay gây dị ứng như sữa, trứng, đậu... mà chỉ nên kiêng những thực phẩm từng gây dị ứng cho bản thân. Với trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng trung bình và nguy cơ dị ứng cao mà không thể bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, cần bổ sung công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân phù hợp.

Bảo Hân

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

MUA CÀNG NHIỀU - GIẢM CÀNG SÂU CÁC SẢN PHẨM “UP” SỨC KHỎE CHO CẢ NHÀ MÙA WORLD CUP

MUA CÀNG NHIỀU - GIẢM CÀNG SÂU CÁC SẢN PHẨM “UP” SỨC KHỎE CHO CẢ NHÀ MÙA WORLD CUP

Thứ Năm ngày 17/11/2022

Mua sắm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng nhận thêm ưu đãi “càng mua càng rẻ” trong...

Đọc tiếp
FPT TẶNG ƯU ĐÃI LỚN THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT VỚI ỨNG DỤNG HUE-S

FPT TẶNG ƯU ĐÃI LỚN THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT VỚI ỨNG DỤNG HUE-S

Thứ Hai ngày 14/11/2022

Từ ngày 13.11.2022, chuỗi Nhà Thuốc FPT Long Châu cùng tất cả các đơn vị thành viên tập đoàn FPT...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục