Dấu hiệu nhận biết trẻ 6 tuổi bị tăng động giảm chú ý

Thứ Ba ngày 27/03/2018

Tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-Deficit Hyperactivity Disorder - ADHD) là một hội chứng về thần kinh não bộ thường được phát hiện ở trẻ nhỏ. Phụ huynh có thể dễ dàng nhận thấy những biểu hiện của nó khi con khoảng 6 tuổi – lúc bé mới bước vào môi trường tiểu học.

Trẻ em có thể có một hoặc một vài biểu hiện với mức độ tăng động giảm một lúc. Ở mỗi bé khác nhau, mức độ tăng động cũng khác nhau. Theo tiến sĩ David Rabiner đến từ trường Đại học Duke: "Cần mất tới 6 tháng để quan sát các dấu hiệu mới có thể đưa ra kết luận trẻ tăng động giảm chú ý hay không."

Trẻ không tập trung

Dấu hiệu nhận biết trẻ 6 tuổi bị tăng động giảm chú ý 1
Trẻ hiếm khi chú ý tới bài giảng của giáo viên

Một bé bị chứng tăng động giảm chú ý có thể gặp khó khăn khi phải chú ý tới bài giảng của giáo viên hoặc lời nói của bố mẹ. Không hẳn là trẻ không muốn tập trung mà là do bị rối loạn khiến việc này trở lên rất khó khăn.

Hay mơ màng

Một đứa trẻ 6 tuổi có hội chứng ADHD thường hay mơ mộng. Ngay cả khi đưa bé đi ra ngoài vui chơi bé vẫn như đang suy nghĩ sâu xa điều gì đó.

Không lắng nghe

Nhiều phụ huynh có con bị ADHD thường phàn nàn con họ không chịu nghe lời. Ví dụ như nếu nói “con nhặt đồ chơi lên” nhưng bé dường như không nghe thấy cũng không làm theo. Điều này khác hẳn với những trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời người lớn.

Dễ bị phân tâm khi học

Dấu hiệu nhận biết trẻ 6 tuổi bị tăng động giảm chú ý 2
Trẻ thường xuyên bị phân tâm khi học

Các giáo viên thường cảnh báo những học sinh ngồi trong lớp nhưng không tập trung là biểu hiện của chứng ADHD. Những bé ngày thường lơ đãng và không hoàn thành được cả những nhiệm vụ đơn giản nhất. Điều quan trọng lúc này là cha mẹ cần phải phối hợp với thầy cô để giải quyết tình trạng của con dù cho con có bị tăng động giảm chú ý hay không.

Hiếm khi ngồi yên

Ngồi yên một chỗ trong vài phút với trẻ bị tăng động giảm chú ý là một việc rất khó khăn. Bé thường xuyên di chuyển, chạy nhảy hoặc vặn vẹo người trên ghế. Thật khó để bé ngồi yên khi ăn thậm chí khi xem bộ phim hoạt hình ngắn.

Nói quá nhiều

Phần lớn trẻ con thường rất thích nói, thích đặt câu hỏi. Nhưng nếu bé nói liên tục, nói không ngừng nghỉ, cuộc trò chuyện với bé kéo dài thì đó có thể là một dấu hiệu trẻ tăng động. Trung tâm Tài nguyên Quốc gia Mỹ lý giải hiện tượng trẻ nói nhiều là để giữ cho tâm trí mình bận rộn.

Hay quên

Dấu hiệu nhận biết trẻ 6 tuổi bị tăng động giảm chú ý 3
Trẻ bị tăng động giảm chú ý rất hay quên

Chính vì một đứa trẻ bị ADHD không thể tập trung vào một điều gì đó nên chúng rất hay quên. Theo Trung tâm Tài nguyên Quốc gia, các mệnh lệnh hoặc nhiệm vụ đơn giản cũng có thể làm khó trẻ. Lúc này, bố mẹ không nên quát mắng hay hiểu lầm là trẻ ương bướng, lì lợm, không nghe lời hoặc lười biếng. Thay vào đó hãy lặp lại yêu cầu với giọng điệu nhẹ nhàng, khích lệ thì bé mới dễ dàng thực hiện được nhiệm vụ.

Huyền Trang

Nguồn: Livestrong

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY-QR TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ tối...

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục