Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Chỉ định nội soi phế quản ống mềm

Thứ Ba ngày 26/04/2022

Nội soi phế quản ống mềm là một thủ thuật giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ đường hô hấp, giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về phổi. Đồng thời, kỹ thuật này cũng được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh lý về phổi.

Đâu là những chỉ định nội soi phế quản ống mềm. Nhà thuốc Long Châu sẽ liệt kê thông qua bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm nội soi phế quản ống mềm

Nội soi phế quản là gì?

Nội soi phế quản là một phương pháp thực hiện giúp bác sĩ quan sát được bên trong đường hô hấp nhờ vào thiết bị nội soi. Ống nội soi sẽ được các bác sĩ đưa vào đường hô hấp thông qua mũi, miệng hoặc thông qua lỗ mở khí quản. Thiết bị này có thiết kế dạng ống nhỏ, một đầu được gắn camera và đèn trợ sáng giúp bác sĩ quan sát rõ bên trong của đường hô hấp. Còn đầu còn lại sẽ được gắn tay cầm nắm điều khiển. 

Nội soi phế quản ngày càng được các bệnh viện ứng dụng để giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong quá trình nội soi, bệnh nhân thường được gây mê hoặc gây tê để giảm cảm giác đau đớn, khó chịu. 

Phương pháp nội soi phế quản gồm có 2 loại là nội soi ống cứng và nội soi ống mềm.

Chỉ định nội soi phế quản ống mềm 1

Nội soi phế quản giúp bác sĩ quan sát được bên trong đường hô hấp

Nội soi phế quản ống mềm là gì?

Phương pháp này sử dụng một ống dò nhỏ, thích hợp cho việc chẩn đoán các bệnh lý về đường hô hấp. Ống nội soi mềm được trang bị đèn trợ sáng và thiết bị camera, ống nhỏ nên có thể luôn sâu vào vị trí cần kiểm tra, thời gian thực hiện nhanh hơn so với nội soi ống cứng. 

Ống soi phế quản mềm sẽ linh hoạt hơn và dễ dàng di chuyển xuống các đường dẫn khí nhỏ hơn như tiểu phế quản. Nhờ đó, ống soi phế quản mềm thường được sử dụng để đặt một ống thở trong đường thở nhằm giúp hút ra dịch tiết, cung cấp oxy, lấy mẫu mô làm sinh thiết hay bơm thuốc điều trị cho phổi.

Thời gian tiến hành của phương pháp này chỉ tốn 15 phút nên không gây ra quá nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân, do đó, phương pháp này được sử dụng khá phổ biến cho việc nội soi chẩn đoán bệnh lý hô hấp. 

Một kết quả nội soi phế quản bình thường là khi kết quả cho thấy đường thở lớn dẫn tới phổi, các phế quản hoạt động bình thường, không có dịch tiết đặc. Một kết quả bất thường là khi kết quả cho thấy có vật thể, dị vật hay dịch tiết đặc làm chặn đường thở, các mẫu mô thu được bị nhiễm trùng.

Chỉ định nội soi phế quản ống mềm

Sau khi được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và phát hiện một số dấu hiệu bất thường liên quan đến đường hô hấp thì bệnh nhân thường được chỉ định nội soi phế quản ống mềm. Chỉ định của nội soi phế quản ống mềm: 

 • Đánh giá các bệnh lý ác tính: Nội soi phế quản ống mềm giúp chẩn đoán ung thư khí phế quản, xác định ung thư phế quản đang ở giai đoạn nào, theo dõi sau khi điều trị ung thư, đánh giá các tổn thương ác tính ở vùng cổ - đầu, đánh giá trong trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản. 

 • Đánh giá khối trung thất.

 • Đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn: Mủ màng phổi, nhiễm trùng ở người bệnh bị suy giảm miễn dịch, viêm phổi tái phát hoặc không cải thiện.

 • Các chỉ định khác: Đánh giá bệnh phổi kẽ, u phổi, ho ra máu, xẹp phổi, ho kéo dài không rõ nguyên nhân, hít phải dị vật, tràn dịch màng phổi không rõ nguyên nhân, chấn thương ngực, xác định vị trí đặt ống nội khí quản, đánh giá tổn thương sau mở khí quản hoặc đặt nội khí quản, đánh giá bệnh nhân sau phẫu thuật phổi, hẹp khí quản, khàn tiếng do liệt dây thanh, nghi rò khí quản - thực quản hoặc khí phế quản - màng phổi, tràn khí màng phổi kéo dài,...

Chỉ định nội soi phế quản ống mềm 2

Nội soi phế quản ống mềm giúp đánh giá bệnh lý ung thư phế quản 

Chống chỉ định nội soi phế quản ống mềm

Phương pháp nội soi phế quản ống mềm được chống chỉ định trong một số trường sau:

 • Bệnh nhân mắc chứng rối loạn về đông máu.

 • Bệnh nhân bị rối loạn tim mạch: Nhịp tim thất thường, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp nhiều nhưng không kiểm soát được, suy tim nặng, xuất hiện cơn đau thắt ngực.

 • Bệnh nhân bị các bệnh như suy hô hấp, giãn phế nang nhiều kén khí lớn dễ vỡ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhóm D, hen phế quản chưa được kiểm soát, có tiền sử tràn khí màng phổi trong vòng 1 tháng, tràn khí màng phổi chưa được dẫn lưu,...

 • Người bệnh không hợp tác khi thực hiện nội soi.

Chỉ định nội soi phế quản ống mềm 3

Chống chỉ định đối với người mắc chứng rối loạn về đông máu

Ưu điểm của phương pháp nội soi phế quản ống mềm

Phương pháp nội soi phế quản ống mềm có nhiều ưu điểm như:

 • Hỗ trợ bác sĩ trong việc quan sát đường hô hấp để chẩn đoán bệnh lý trong phế quản, từ khí quản cho tới các phế quản nhỏ.

 • Giúp các bác sĩ lấy bệnh phẩm ra khỏi thành phế quản, tiếp cận tới các tổn thương gần rìa phổi.

 • Ống mềm nội soi có camera, màn hình phân giải cao, màu sắc chân thực kết hợp với đèn hỗ trợ ánh sáng hiện đại giúp cho bác sĩ dễ dàng can thiệp vào những vị trí khó tiếp cận nhất của đường thở.

 • Giúp cho bác sĩ dễ dàng quan sát, chữa trị các tổn thương mà không gây đau đớn cho bệnh nhân.

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ mất khoảng 10-15 phút.

 • Ít gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Chỉ định nội soi phế quản ống mềm 4

Ống mềm nội soi có camera, màn hình phân giải cao, màu sắc chân thực

Phương pháp nội soi phế quản ống mềm có độ chính xác cao, thực hiện nhanh chóng nên người bệnh hoàn toàn yên tâm. Khi được chỉ định nội soi phế quản ống mềm, bạn cần tuân thủ và phối hợp với các bác sĩ để kết quả được chính xác nhất và giảm nguy cơ biến chứng. Hy vọng với bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích mà bạn đang cần.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục