Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Chăm sóc theo dõi sau điều trị bệnh U lympho không Hodgkin ở trẻ em

Thứ Tư ngày 11/05/2022

Việc chăm sóc và theo dõi sau khi điều trị bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em kết thúc là vô cùng cần thiết. Tại sao việc chăm sóc theo dõi này lại quan trọng? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Khi quá trình điều trị ban đầu hoàn thành, không đồng nghĩa với việc chăm sóc trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh u lympho không Hodgkin (Lymphoma-Non-Hodgkin - LNH) sẽ kết thúc. Các bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra một cách toàn diện cho như: Kiểm tra ung thư có tái phát hay không, theo dõi xem có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra với trẻ không. Đây được gọi là chăm sóc theo dõi sau điều trị. Tất cả trẻ em được điều trị ung thư, bao gồm cả LNH phải được chăm sóc theo dõi suốt đời.

Việc chăm sóc theo dõi con của bạn có thể bao gồm khám sức khỏe thường xuyên, xét nghiệm y tế hoặc cả hai. Các bác sĩ muốn theo dõi sự phục hồi của trẻ trong những tháng và năm tiếp theo.

Theo dõi tái phát

Một trong những mục tiêu của chăm sóc theo dõi là đánh giá tái phát, điều đó có nghĩa là ung thư có thể quay trở lại. LNH tái phát vì các khu vực nhỏ của tế bào u lympho trong cơ thể có thể vẫn chưa bị phát hiện trong cơ thể. Theo thời gian, các tế bào này có thể tăng số lượng cho đến khi chúng hiển thị trên kết quả xét nghiệm hoặc gây ra các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng.

Chăm sóc theo dõi sau điều trị bệnh U lympho không Hodgkin ở trẻ em 1 Chăm sóc và theo dõi sau khi điều trị bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em

Trong suốt quá trình chăm sóc theo dõi, bác sĩ nắm rõ tiền sử bệnh lý của trẻ sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cá nhân về nguy cơ ung thư tái phát. Bác sĩ sẽ đưa ra những câu hỏi cụ thể về tình trạng sức khỏe của trẻ em. Một số trẻ có thể sẽ được làm các xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh trong quá trình chăm sóc theo dõi thường xuyên. Việc chỉ định các xét nghiệm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại LNH và giai đoạn bệnh tại thời điểm được chẩn đoán lần đầu và các loại điều trị đã trước đó.

Trước bài kiểm tra sức khỏe tiếp theo hoặc khi chờ kết quả xét nghiệm, việc phỏng đoán có thể gây căng thẳng cho bạn và gia đình. Hiện tượng này gọi là là “chứng lo lắng, sợ hãi khi phải làm xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra ung thư”. 

Theo dõi các tác dụng phụ dài hạn và muộn của ung thư ở trẻ em

Các phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em có thể sẽ gây ra một loạt các tác dụng phụ. Đôi khi, các tác dụng phụ có thể kéo dài sau giai đoạn điều trị ban đầu. Chúng được gọi là tác dụng phụ dài hạn. Chúng có thể xảy ra vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi điều trị.

Ngoài ra, còn có tác dụng phụ muộn có thể xuất hiện sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tác dụng phụ muộn có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể bao gồm các vấn đề về sức khỏe thể chất. Chẳng hạn như vấn đề về tim, phổi, ung thư thứ phát, các vấn đề về cảm xúc (lo âu, trầm cảm) và nhận thức (trí nhớ, suy nghĩ, sự tập trung) hay học tập giảm sút.

Nguy cơ mắc ung thư thứ phát sau khi điều trị LNH ở trẻ em cũng có thể xảy ra, mặc dù tỷ lệ thấp khoảng 1% đến 2%. Việc chăm sóc theo dõi hàng năm bởi các bác sĩ có kinh nghiệm rất được khuyến khích cho những người sống sót sau khi bị LNH thời thơ ấu. Chăm sóc theo dõi và điều trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ, bao gồm mọi vấn đề về phát triển thể chất và tinh thần.

Nhóm Ung thư trẻ em (COG) đã nghiên cứu những ảnh hưởng thể chất và tâm lý mà những người sống sót sau ung thư từ bé phải đối mặt. Từ đó, COG đã khuyến nghị chăm sóc theo dõi lâu dài cho những người sống sót sau ung thư ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.

chăm sóc và theo dõi sau khi điều trị bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em 2 Kiểm tra các tác dụng phụ dài hạn và muộn của ung thư ở trẻ em

Lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân của trẻ

Bạn nên sắp xếp và lưu giữ hồ sơ y tế cá nhân của con mình, và các bác sĩ sẽ đưa cho người thân hồ sơ sức khỏe của người bệnh. Bằng cách đó, khi bước vào tuổi trưởng thành, con bạn sẽ có một lịch sử rõ ràng về căn bệnh như chẩn đoán, phương pháp điều trị và các khuyến nghị của bác sĩ về quá trình chăm sóc theo dõi tiến triển của bệnh.

Một số trẻ cần được tiếp tục gặp bác sĩ điều trị ung thư, trong khi những người khác chuyển trở lại chăm sóc cho bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia y tế khác. Quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, tác dụng phụ, quy tắc bảo hiểm y tế và nguyện vọng của gia đình bạn. Bạn hãy tham khảo ý kiến của đội ngũ y tế về việc duy trì chăm sóc y tế và bất kỳ mối quan tâm nào của bạn về sức khỏe tương lai của trẻ.

Nếu một bác sĩ không trực tiếp đến việc điều trị ung thư cho con bạn chịu trách nhiệm chăm sóc theo dõi sau điều trị, hãy nhớ cho họ xem các bản tóm tắt điều trị ung thư và các kế hoạch chăm sóc theo dõi. Chi tiết về phương pháp điều trị ung thư rất có giá trị đối với các chuyên gia y tế, những người sẽ chăm sóc sức khỏe con bạn trong suốt cuộc đời.

Chăm sóc theo dõi sau điều trị bệnh U lympho không Hodgkin ở trẻ em 3 Bạn nên lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân của trẻ

Bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em nếu được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Do đó, việc sàng lọc ung thư có ý nghĩa rất quan trọng. Bạn nên đưa trẻ đi khám sàng lọc ung thư công nghệ cao tại các bệnh viện và cơ sở y tế để giúp tầm soát và phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo ở cơ thể người bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, giảm chi phí và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục