Cấp đông - rã đông thực phẩm sai cách, dinh dưỡng biến thành độc tố

Thứ Tư ngày 29/05/2019

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm để trữ đông trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu không biết cách rã đông đúng cách bạn sẽ vô tình biến những thực phẩm đầy dinh dưỡng thành độc tố và dung nạp trong cơ thể mỗi ngày. Cấp đông và rã đông thực phẩm cần thực hiện đúng cách, tránh nguy cơ mang mầm bệnh vào người.

Cấp đông - rã đông thực phẩm sai cách, dinh dưỡng biến thành độc tố 1Bảo quản đông thực phẩm nến chia thành nhiều túi nhỏ

Sai lầm khi rã đông và chế biến thức ăn đông lạnh nhiều người thường mắc phải

Thực phẩm đông lạnh (thịt đông lạnh) để nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được chế biến ngay hoặc không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

Nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Bạn không đủ thời gian để rã đông thực phẩm rồi mới chế biến, vì thế bạn cho thực phẩm đang bị đông vào nồi nấu ngay. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm bình thường, chỉ là khác thời gian nấu hơn một chút. Với các làm này sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

Đây chính là cách cấp đông thực phẩm, rã đông thực phẩm sai cách mà một số người thường làm.

Rã đông từ lò vi sóng

Đây là cách rã đông khá nhạy cảm với vi khuẩn, nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển nhiều hơn trước, với cách rã đông thực phẩm này bạn phải chế biến ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nếu chưa kịp dùng tới.

Cấp đông đúng cách để thực phẩm tươi ngon

Để cấp đông thực phẩm an toàn bạn nên phân chia thành từng túi nhỏ, nên tránh tuyệt đối thực phẩm đã rã đông không được cấp đông lại, nếu cấp đông lại sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Đối với thực phẩm là rau củ, bạn hãy bảo quản và sử dụng trong thời gian ngắn, khi bảo quản nên chia nhỏ các loại rau củ ra và bảo quản ở nhiệt độ mát, đúng nhiệt độ đừng quá cao, đừng quá thấp.

Chọn bao bì phù hợp để lưu trữ rau lâu hơn, vì nếu không bảo quản rau trong bao bì, rau nhanh héo vì độ ẩm trong tủ lạnh thấp hơn độ ẩm bên ngoài. Hoặc rau có thể bị thối nhanh do hiện tượng đọng nước.

Cấp đông - rã đông thực phẩm sai cách, dinh dưỡng biến thành độc tố 2Bảo quản thực phẩm trong túi bóng

Rã đông thực phẩm đúng cách để tránh gây độc và giữ nguyên dinh dưỡng

Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách rã đông an toàn và dễ thực hiện nhất, đảm bảo thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập. Đơn giản, bạn chỉ lấy thịt từ ngăn đông xuống ngăn mát và chờ cho thịt mềm ra. Cách làm này thường tốn khá nhiều thời gian của các bạn, bạn có thể lấy thịt khỏi ngăn đá vào ngày hôm trước, và sáng hôm sau bạn sẽ có thịt rã đông để dùng.

Cấp đông - rã đông thực phẩm sai cách, dinh dưỡng biến thành độc tố 3Cho thực phẩm đông lạnh vào túi bóng khi rã đông

Rã đông bằng nước lạnh

Thường thì các bạn sẽ lấy thịt ra và ngâm trực tiếp dưới nước cho thực phẩm rã đông. Thế nhưng, với cách làm này bạn sẽ vô tình bỏ đi các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, khi chế biến sẽ không còn ngon như ban đầu. Với cách rã đông thực phẩm này, bạn nên để thực phẩm trong túi bóng và ngâm vào nước sẽ tránh mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể cho thêm chút gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài để thịt cá tươi ngon. Đây là cách làm nhanh chóng, ít tốn thời gian mà ai cũng có thể thực hiện.

Ưu điểm của cách này là nhanh hơn nhiều so với rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là bạn phải luôn lưu tâm, để ý. Nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín để nước không bị dính trực tiếp vào thực phẩm. Không được sử dụng nước nóng, vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

Cấp đông thực phẩm, rã đông thực phẩm đúng cách bạn sẽ có thực phẩm tươi ngon, tránh được các vi khuẩn gây hại đến thức ăn và tích tụ trong cơ thể. Nếu bạn mắc phải một số sai lầm khi bảo quản và chế biến thức ăn thì hãy thay đổi ngay nhé!

Chân Chân

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

NHÀ THUỐC FPT LONG CHÂU GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN - ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CÁN MỐC 1000 NHÀ THUỐC

NHÀ THUỐC FPT LONG CHÂU GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN - ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CÁN MỐC 1000 NHÀ THUỐC

Thứ Hai ngày 28/11/2022

Thay lời cảm ơn chân thành nhất từ đội ngũ chuỗi Nhà thuốc FPT Long Châu gửi đến khách hàng...

Đọc tiếp
GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN MỪNG MỐC 1000 NHÀ THUỐC - CƠ HỘI TRÚNG GIẢI LÊN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG TIỀN MẶT

GỬI NGÀN LỜI CẢM ƠN MỪNG MỐC 1000 NHÀ THUỐC - CƠ HỘI TRÚNG GIẢI LÊN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG TIỀN MẶT

Thứ Hai ngày 28/11/2022

Hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu chính thức vượt qua con số 1.000 nhà thuốc tại 63 tỉnh, thành...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục