Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả không?

Chủ Nhật ngày 18/09/2022

Đa số các phương pháp tránh thai sẽ được thực hiện trước hoặc đang trong quá trình quan hệ tình dục. Đối với một số trường hợp ngoài ý muốn, các chị em sẽ cần phải sử dụng biện pháp tránh thai sau khi quan hệ 24h để có thể kịp thời ngăn chặn tinh trùng tiếp cận với trứng để thụ tinh.

Hiện nay các cặp đôi đều có xu hướng sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Nếu như lỡ may quan hệ tình dục không an toàn thì chị em chỉ có thể đặt vòng tránh thai hoặc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngăn chặn trứng thụ tinh với tinh trùng. Hiệu quả của việc tránh thai khẩn cấp đạt 95% nếu như được sử dụng kịp thời. Vậy bạn đã biết các cách tránh thai sau khi quan hệ 24h như thế nào chưa? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào cần tránh thai khẩn cấp?

Theo như WHO, tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai được sử dụng đối với những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn. Phương pháp này được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 72 giờ cùng với thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc trong vòng 5 ngày với đặt vòng tránh thai hoặc một dạng thuốc tránh thai khẩn cấp khác sau khi quan hệ không an toàn.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

  • Các biện pháp tránh thai an toàn bị sự cố nên không thể phát huy tác dụng như bao cao su bị tụt hoặc rách.

  • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng thời gian quy định.

  • Bị cưỡng bức hoặc bị ép quan hệ tình dục.

  • Bong, rách, vỡ hoặc cắt bỏ sớm màng ngăn hoặc nắp cổ tử cung.

  • Bị viêm hoặc phim diệt tinh trùng không tan chảy trước khi quan hệ.

Các cách tránh thai sau khi quan hệ 24h 

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ bằng nhựa dẻo có hình dạng chữ T và có sợi đồng nhỏ quấn xung quanh. Vòng sẽ được đặt vào trong tử cung với mục đích là ngăn chặn trứng với tinh trùng gặp nhau; hay thay đổi môi trường trong tử cung gây phản ứng viêm hạn chế trứng đã thụ tinh làm tổ. Vòng tránh thai có thể được sử dụng lâu dài nên chị em phụ nữ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Đối với trường hợp tránh thai thì chỉ cần đặt vòng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ tình dục không an toàn. Thời hạn của vòng tránh thai có thể lên đến 10 năm nên sau khi dùng tránh thai khẩn cấp thì bạn vẫn có thể để vòng trong tử cung để tiếp tục ngừa thai.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả không? 1 Vòng tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có công dụng trì hoãn hoặc ngăn chặn không cho trứng rụng. Không chỉ vậy, WHO còn khuyến cáo sử dụng 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp như:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa ulipristal acetate (UPA): Là loại thuốc kê đơn, hoạt động bằng cách tác động đến hormone progesterone nhằm trì hoãn việc rụng trứng. Thuốc chứa Ulipristal có thể sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ không an toàn mà vẫn không làm suy giảm hiệu quả của thuốc.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel (LNG): Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn trứng rụng hoặc trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung.

  • Sử dụng thuốc tránh thai đường uống kết hợp.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả không? 2 Thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại hiệu quả nhanh chóng cho người dùng

Hiệu quả của cách tránh thai khẩn cấp 24h 

Hiệu quả của cách tránh thai sau khi quan hệ 24h bằng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với người sử dụng như làm suy giảm hiệu quả ngừa thai đối với những người thừa cân hoặc béo phì. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của người sử dụng cũng bị ảnh hưởng nếu như người người bệnh có thể trạng quá yếu hoặc đang mắc một số bệnh mãn tính nên người bệnh hãy cân nhắc đến việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ phát huy công dụng khi được uống đúng thời điểm và đúng liều lượng. Vì thế người bệnh nên uống thuốc càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong vòng 72h giờ sau khi quan hệ. Nếu như uống thuốc loại 2 viên thì bạn cần đảm bảo uống và đúng theo giờ quy định.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 24h

Postinor 1 1.5Mg Gedeon

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1 có thành phần chính là levonorgestrel. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc đã dùng nhưng không đạt hiệu quả. Thuốc có dạng viên nén tròn, màu trắng và có khắc GOO trên một mặt.

Người dùng nên uống ngay một viên thuốc càng sớm càng tốt, nhất là trong vòng 12 giờ đầu và không được để muộn hơn thuốc nguyên viên, có thể uống với nước nếu cần. Người dùng không nên trì hoãn việc uống thuốc sau khi quan hệ vì uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Nếu như bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên khác thì bạn vẫn có thể tiếp tục uống sản phẩm này như thường lệ.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả không? 3

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1 1.5Mg Gedeon có khả năng ngăn ngừa thai rất hiệu quả

Marvelon Bayer

Thuốc tránh thai khẩn cấp Marvelon được sản xuất bởi N. V. Organon. Sản phẩm có chứa thành phần chính là desogestrel và ethinylestradiol, là thuốc dùng để tránh thai. Bạn nên uống viên đầu tiên của vỉ thứ nhất vào ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt, uống tiếp 1 viên vào các ngày tiếp theo vào cùng khoảng thời gian nhất định trong 21 ngày liên tiếp.

Sau khi nghỉ 7 ngày không dùng thuốc thì bạn bắt đầu uống sang vỉ tiếp theo. Thông thường sẽ hành kinh vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi uống viên thuốc cuối cùng và có thể sẽ không ra hết máu cho đến khi bắt đầu uống vỉ thuốc mới tiếp theo.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả không? 4

Marvelon Bayer là sản phẩm được nhiều người săn đón và tin dùng

Mifestad 10mg Stella

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad là sản phẩm thuốc Stellapharm với thành phần chính là Mifepristone. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén, có hình tròn, màu vàng, một mặt có số "10" và một mặt trơn. Bạn nên uống 1 viên thuốc trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu như bạn uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Lưu ý, liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo nên để có liều dùng phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bản thân, bạn hãy đến bệnh viện để được bác sĩ đưa ra lời khuyên cụ thể hơn.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h có hiệu quả không? 5

Mifestad 10mg Stella được nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng sử dụng

Nhà thuốc Long Châu hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên, bạn đọc sẽ tìm được cách tránh thai sau khi quan hệ 24h. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ để lựa chọn biện pháp tránh thai sau quan hệ thích hợp nhé.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Thứ Năm ngày 22/09/2022

GIẢM NGAY 10%, TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY TẠI LONG CHÂU

Đọc tiếp
Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Thật đáng kinh ngạc khi một người phụ nữ có thể nuôi dưỡng một con người nhỏ bé trong 9...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục