Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Cách sử dụng thuốc uốn mi an toàn và hiệu quả

Thứ Tư ngày 27/04/2022

Mọi người đều yêu thích hàng mi dài cong vút và có rất nhiều phương pháp để uốn cong lông mi từ serum dưỡng mi, chuốt mascara kéo dài sợi mi đến nối mi giả lông chồn đắt tiền. Nối mi là một phương pháp mà bất cứ ai đã từng thực hiện đều biết, chúng đắt và khó duy trì hiệu quả. Cách sử dụng thuốc uốn mi với giá thành hợp lý và hiệu quả lâu dài hơn các phương pháp khác có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

Thuốc uốn mi về cơ bản là một loại thuốc uốn cung cấp độ phồng và độ cong kéo dài hàng tuần cho hàng mi của bạn mà không cần phải sử dụng quá nhiều dụng cụ uốn mi phức tạp và mất thời gian. Bài viết này sẽ mang đến những kiến thức đầy đủ về cách sử dụng thuốc uốn mi để phục vụ nhu cầu làm đẹp an toàn của quý độc giả.

Những điều cần biết về cách sử dụng thuốc uốn mi để làm đẹp

Chuẩn bị gì trước khi dùng thuốc uốn mi

Trước khi đến làm đẹp bằng cách sử dụng thuốc uốn mi, bạn cần tháo kính áp tròng nếu có đeo. Tẩy trang lông mi mắt sạch sẽ, đảm bảo mỹ phẩm trang điểm không còn bám dính trên lông mi, cũng như không còn dầu hay nước tẩy trang vì có thể làm giảm hiệu quả uốn mi.

Cho dù bạn có tiền sử nhạy cảm hay không, bạn nên yêu cầu bác sĩ thực hiện kiểm tra da với một lượng nhỏ sản phẩm thuốc uốn mi. Bôi một ít thuốc uốn mi lên vùng da phía tròng cánh tay.

Sau hai ngày nếu không có phản ứng nào xảy ra, thì sản phẩm có thể an toàn để sử dụng trên lông mi của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng vùng mắt của bạn thường nhạy cảm hơn nhiều so với phần còn lại của cơ thể.

Bạn nên cân nhắc sử dụng các cách uốn mi khác không sử dụng thuốc uốn mi nếu như bạn bị những triệu chứng sau đây:

cách sử dụng thuốc uốn mi 1

Cần cân nhắc khi sử dụng thuốc uốn mi nếu bạn bị dị ứng mắt, khô mắt,...

Cách sử dụng thuốc uốn mi theo trình tự

Một liệu trình uốn mi mất khoảng 45 phút để hoàn thành:

 • Bước 1: Chuyên gia thẩm mỹ thường bôi một loại keo lên mí mắt để định vị một thanh lăn silicon, họ dùng để định hình hàng mi của bạn.

 • Bước 2: Dung dịch thuốc uốn mi được bôi lên sẽ phá vỡ các liên kết disulfide trong lông mi, do đó có thể định hình lại những sợi lông mi này theo hình dáng mới. Uốn mi đôi khi được kết hợp với nhuộm màu, điều đó cho thấy nhiều hóa chất được sử dụng cho vùng mắt của bạn.

 • Bước 3: Sau 15 phút, dung dịch khác được quét lên — hay còn gọi là chất kích hoạt. Theo chuyên viên thẩm mỹ, chất kích hoạt xây dựng lại các liên kết disulfide bị đứt gãy, khóa lại hình dạng mới của lông mi. Các sợi mi được chải và định hình xung quanh que để tạo thành đường cong lý tưởng. 

 • Sau đó chờ đợi trong 15 phút với mặt nạ mắt trên mặt. Kết quả của quá trình uốn mi phụ thuộc vào độ dài, dày sẵn có của lông mi và tay nghề của kĩ thuật viên hay chuyên viên thẩm mỹ.

cach-su-dung-thuoc-uon-mi-an-toan-va-hieu-qua 3

Làm lông mi cong vút bằng cách sử dụng thuốc uốn mi

Chăm sóc lông mi sau khi sử dụng thuốc uốn mi

Cũng giống như thuốc uốn cho tóc, bạn không thể làm ướt mi trong 48 giờ sau khi làm cong mi bằng cách sử dụng thuốc uốn mi. Điều đó có nghĩa là không dùng mascara, không tẩy trang và không để nước hoặc chất tẩy rửa chạm vào lông mi của bạn để tránh làm mất tác dụng của thuốc uốn mi.

Tránh các sản phẩm gốc dầu: Dầu sẽ phá vỡ công thức keratin của thuốc uốn mi theo thời gian, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Tránh dùng dầu tẩy trang, dầu dưỡng làm sạch và dầu dưỡng da mặt để kéo dài tuổi thọ của lớp thuốc uốn cong mi. Nếu bạn cần tẩy trang sau khi trang điểm mắt thì micellar water là một loại nước tẩy trang không chứa dầu tuyệt vời. 

Không dùng dụng cụ uốn mi: Để bảo vệ cấu trúc của lông mi sau khi dùng thuốc uốn mi, cần tránh sử dụng dụng cụ kẹp mi để tránh làm gãy và rụng lông mi.

Cố gắng không chạm vào lông mi: Bạn càng chạm vào lông mi của mình, càng có nhiều dầu từ ngón tay phá vỡ công thức keratin trong thuốc uốn mi. Thật hấp dẫn khi chạm vào hàng mi mới của bạn, nhưng hãy tránh tiếp xúc bằng mọi giá. 

Thuốc uốn mi và những tác dụng phụ có thể gặp phải

Vì uốn mi là một thủ thuật tương đối mới nên có rất ít thông tin về khả năng gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, có sự xuất hiện những báo cáo về tác dụng phụ khi chọn cách sử dụng thuốc mi để làm đẹp trong các bài đánh giá trực tiếp của người dùng trên internet.

Kích ứng da có lẽ là rủi ro lớn nhất của cách làm đẹp này. Mặc dù kĩ thuật viên đã dùng miếng bảo vệ được đặt dọc theo hàng mi để ngăn keo keratin dính vào da, nhưng cách này không an toàn tuyệt đối.

Bạn cũng có thể dễ bị kích ứng hơn do các hóa chất có trong dung dịch thuốc uốn mi  nếu bạn có tiền sử bị khô mắt, dị ứng và nhạy cảm với mắt hoặc da.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc uốn mi:

 • Rộp da;

 • Phát ban;

 • Đỏ da;

 • Khô mắt;

 • Chảy nước mắt;

 • Viêm nhiễm;

 • Sợi lông mi trở nên giòn và dễ gãy.

Nếu dung dịch thuốc uốn mi rơi vào mắt, hậu quả có thể là gây kích ứng đáng kể, thậm chí có thể bỏng hoặc loét. Ngoài ra, bạn có nguy cơ bị mài mòn giác mạc nếu dụi mắt khi bị kích ứng hoặc vô tình bị trầy xước hoặc tổn thương trong quá trình uốn mi. Hóa chất hoặc lực kéo mạnh khi làm cong mi bằng thuốc có thể dẫn đến rụng lông mi tạm thời.

Những phương thức làm đẹp thay thế cho cách sử dụng thuốc uốn mi

Hiệu quả của làm cong mi bằng cách sử dụng thuốc uốn mi có thể kéo dài khoảng 6 tuần, vì vậy nếu muốn duy trì hiệu quả bạn cần thực hiện liệu trình này lặp lại mỗi 6 tuần. Càng dùng thuốc uốn mi thường xuyên bạn càng có nhiều khả năng gặp phải các phản ứng phụ. 

Nếu bạn đã từng bị tác dụng phụ hay có nguy cơ bị kích ứng khi dùng thuốc uốn mi, thì nên cân nhắc những lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn các phương pháp làm đẹp sau đây: 

Máy uốn lông mi

Những máy uốn mi bằng nhiệt này được sử dụng hàng ngày hoặc khi cần thiết. Bạn có thể dùng thêm mascara để giữ mi suốt cả ngày. Hiệu ứng làm cong mi sẽ mất đi sau khi tắm.

cách sử dụng thuốc uốn mi 8

Sử dụng máy uốn mi bằng nhiệt để uốn cong lông mi

Mascara làm cong mi

Giống như dụng cụ uốn mi, bạn có thể sử dụng mascara bất cứ khi nào bạn muốn. Hãy tìm loại mascara có đầu uốn cong cũng như màu sắc phù hợp nhất với màu lông mi tự nhiên của bạn (ví dụ: màu nâu sẫm hoặc màu đen cho lông mi sẫm màu tự nhiên). Ngoài ra, các sản phẩm trang điểm mắt lâu trôi như mascara với công thức chống thấm nước sẽ chống lại độ ẩm và giữ mi cong lâu hơn.

Chăm sóc và nuôi dưỡng lông mi thường xuyên 

Những biện pháp này bao gồm tẩy trang mi mắt sạch sẽ mỗi đêm và không uốn mi quá liên tục, giúp sợi mi có thời gian phục hồi sau bất kỳ tác động nào về kiểu dáng. Có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng mi gốc nước để làm cho lông mi khỏe mạnh hơn.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc uốn mi?

Sử dụng thuốc uốn mi là một thủ thuật tương đối mới, vì vậy không có nhiều thông tin về các tác dụng phụ từ các nghiên cứu thống kê. Nhưng các bài viết của người dùng trên internet cho thấy rằng các tác dụng phụ thực sự là một rủi ro liên quan đến thủ thuật này.

Việc tự ý dùng thuốc uốn mi tại nhà hay sự thiếu kinh nghiệm của kĩ thuật viên đều có thể làm tăng nguy cơ mắc phải tác dụng phụ của bạn trong việc làm đẹp bằng cách sử dụng thuốc uốn mi.

Mặc dù bạn có thể giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ bằng cách chọn chuyên viên thẩm mỹ uy tín, bạn vẫn có thể dễ bị kích ứng nếu bạn có cơ địa nhạy cảm ở mắt và vùng da quanh mắt.

Nếu bạn muốn tránh bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra, hãy mang theo dụng cụ uốn mi và mascara  sử dụng thường xuyên để giúp đạt được hàng mi dài và đầy đặn như mong muốn.

Ds. Nhất Phương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục