Các thắc mắc về ung thư nội mạc tử cung

Thứ Năm ngày 26/05/2022

Việc hiểu rõ tình trạng ung thư nội mạc tử cung sẽ giúp bệnh nhân có những kiến thức, cách chăm sóc bản thân và phương pháp điều trị tốt hơn.

Ung thư nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào trong nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư nội mạc tử cung là ung thư xuất hiện ở nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung (tử cung còn gọi là dạ con). Ung thư nội mạc tử cung hầu như luôn được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Bạn có thể được phát hiện sớm nếu đi khám bác sĩ mỗi khi có chảy máu bất thường từ âm đạo.

Dấu hiệu nhận biết bệnh:

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là chảy máu bất thường từ âm đạo, đặc biệt là chảy máu sau khi mãn kinh.

Các thắc mắc về ung thư nội mạc tử cung1 Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là chảy máu bất thường từ âm đạo

Tôi có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung không?

Một số điều có thể khiến bạn có nguy cơ bị mắc ung thư nội mạc tử cung. Một yếu tố nguy cơ là tuổi tác. Ung thư nội mạc tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi hơn 50 tuổi.

Bạn cũng có thể có nguy cơ nếu nồng độ estrogen trong máu cao. Nhiều thứ có thể làm tăng mức estrogen máu, ví dụ như thừa nhiều cân, cao huyết áp hoặc bệnh tiểu đường.

Sử dụng liệu pháp thay thế estrogen mà không kèm theo progestin cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Vì lý do này, những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone thường được phối hợp cả estrogen và progestin. Trong khi estrogen kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung, progestin có thể bảo vệ niêm mạc tử cung khỏi tác dụng này. Trên thực tế, sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen lẫn progestin trong độ tuổi sinh đẻ có vẻ như làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm việc có kinh sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 50 tuổi). Phụ nữ chưa bao giờ mang thai và phụ nữ sử dụng thuốc có tên tamoxifen cũng có thể có nguy cơ cao hơn những người khác.

Ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung bằng các xét nghiệm sau:

  • Sinh thiết nội mạc tử cung: Xét nghiệm này thường được thực hiện trại phòng khám. Bác sĩ sẽ chèn một ống hẹp (như mỏ vịt) vào tử cung qua âm đạo và lấy một số mô (tập hợp các tế bào) từ thành của tử cung. Quy trình này chỉ mất vài phút và mẫu bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm dưới kính hiển vi để xem có các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư trong đó hay không.
  • Nong và nạo thành tử cung: Quy trình này cũng được thực hiện tại phòng khám (ngoại trú), mất khoảng một tiếng đồng hồ và thường yêu cầu gây mê toàn thân. Trong xét nghiệm này, cổ tử cung (lối vào tử cung) được nong rộng và một dụng cụ được chèn vào để nạo hoặc hút thành tử cung và thu thập mô.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Những hình ảnh siêu âm, CT hoặc MRI có thể hỗ trợ việc chẩn đoán ung thư ở tử cung.
Các thắc mắc về ung thư nội mạc tử cung2 Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những xét nghiệm cần thiết và phù hợp

Điều trị ung thư nội mạc tử cung như thế nào?

Việc điều trị thường bao gồm cắt bỏ tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Bạn cũng có thể cần phải uống thuốc viên progestin để cân bằng với mức estrogen cao trong máu. Đôi khi xạ trị hoặc hóa trị cũng cần thiết. Điều trị có thể rất có hiệu quả, đặc biệt khi ung thư được phát hiện sớm.

Các thắc mắc về ung thư nội mạc tử cung3 Hình ảnh ung thư nội mạc tử cung

Điều trị ngoại khoa

Ung thư nội mạc tử cung thường được điều trị ngoại khoa. Bác sĩ sẽ cắt toàn bộ tử cung và cổ tử cung, cũng như hai buồng trứng và ống dẫn trứng. Hạch và các mô khác cũng có thể bị cắt bỏ và kiểm tra xem có phải mô ác tính không. Sau phẫu thuật, giai đoạn bệnh sẽ được xác định, nhằm giúp bác sĩ quyết định tiến hành các phương pháp chữa trị tiếp theo như hóa trị hoặc xạ trị nếu cần. Ung thư được phân thành 04 giai đoạn, quyết định phương pháp và kết quả điều trị, trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất.

Liệu pháp nội tiết điều trị ung thư nội mạc tử cung

Phương pháp điều trị nội tiết sử dụng progestin là một lựa chọn cho những phụ nữ muốn có thêm con hoặc trong thể điều trị ngoại khoa vì những lý do sức khỏe khác. Phương pháp này chỉ được khuyến cáo cho các bệnh nhân:

  • Ung thư tiến triển chậm và chưa chạm tới lớp cơ tử cung.
  • Không có tế bào ác tính ngoài tử cung.
  • Có tình trạng sức khỏe chung tốt và có thể dùng được progestin.
  • Nhận thức được sự hạn chế về thông tin của kết quả điều trị trong tương lai.

Đối với một số phụ nữ, buồng trứng có thể được bảo tồn lúc phẫu thuật, có nghĩa là người bệnh vẫn có thể sử dụng trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Thế nhưng, sự lựa chọn này không dành cho tất cả mọi người và nên được trao đổi kỹ càng với bác sĩ điều trị trước khi ra quyết định.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Vinmec, yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ.

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục