Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Các mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút một lần là đủ?

Thứ Hai ngày 25/04/2022

Trẻ sơ sinh là giai đoạn mà các mẹ cần hết sức quan tâm, đặc biệt là thời gian cho các con bú. Vậy trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút một lần là đạt chuẩn? Làm thế nào để canh thời gian cho bé bú? Cùng truy cập bài viết dưới đây nhé!

Để xác định được thời gian bú chính xác của trẻ sơ sinh là điều không đơn giản. Thông thường, người ta sẽ xác định được con số trung bình qua những nghiên cứu. Nếu các mẹ băn khoăn không biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần mới đủ thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đói

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có thời gian bú khác nhau, thời gian bú sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của các bé cũng như nguồn sữa của các mẹ. Thông thường, các bà mẹ bỉm sữa lần đầu tiên sẽ không biết dấu hiệu các bé đòi bú là gì cho đến khi bé cáu gắt hoặc khóc to mới nhận ra. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những dấu hiệu thường gặp khi trẻ sơ sinh đói và đòi bú:

  • Bé không chịu nằm yên mà ngọ nguậy, há miệng và quay đầu sang 2 bên tìm ti mẹ.
  • Bé mút tay, rúc đầu vào ngực mẹ.
  • Bé bắt đầu cử động chân tay nhiều hơn, lăn lộn, khó chịu.
  • Hơi thở của các bé gấp hơn, bắt đầu quấy khóc.
  • Cuối cùng là khóc to, mặt bừng đỏ và sẽ không dỗ được nếu mẹ không cho bú.

Khi bé có những dấu hiệu này, nhiều mẹ sẽ tưởng bé buồn ngủ nhưng bé chỉ thiếp đi vì mệt và giấc ngủ thường không được sâu. Sau khi bé tỉnh dậy sẽ tiếp tục lặp lại những dấu hiệu ở trên, các mẹ cần hiểu rõ và cho bé bú đúng cách. Tuy nhiên, nếu bé khóc quá to hãy nhẹ nhàng vỗ về, đợi bé thả lỏng rồi mới cho bú.

Các mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút một lần là đủ? 1 Các mẹ bỉm lần đầu thường không biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần là đủ

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút một 1 là đủ?

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có thể trạng cũng như nhu cầu ăn khác nhau, vì vậy khó có thể nói chính xác được thời gian cụ thể. Ngoài ra, thời gian bú của trẻ sơ sinh còn tùy vào lượng sữa của người mẹ và thời gian sữa về.

Theo một số nghiên cứu, trẻ sơ sinh có thời gian bú trung bình vào khoảng tầm 20 - 45 phút, đây là thời gian đảm bảo bé bú đủ sữa mẹ và có một giấc ngủ sâu. Sau khi bú xong bé sẽ cảm thấy dễ chịu, vui vẻ. Khi bú no bé sẽ tự động nhả ti, mím môi lại, sau đó quay ra hướng khác và thiu thiu buồn ngủ.

Nếu trường hợp trẻ chỉ bú khoảng 5 - 10 phút có nghĩa là bé chưa no và cần cho bú thêm. Nếu trẻ buồn ngủ nên gọi bé dậy cho bú tiếp, nếu không bé sẽ ngủ không sâu giấc, dễ giật mình và quấy khóc.

Các mẹ nên tính toán khoảng thời gian các bé đói để dễ kiểm soát hơn. Thông thường, khoảng 2 - 3 giờ sau lần bú trước các bé sẽ đói lại. Vì mỗi trẻ có một nhu cầu bú khác nhau, nên các mẹ hãy dành nhiều thời gian quan sát để hiểu rõ con hơn, khi đó các con sẽ ngoan ngoãn và các mẹ cũng giảm bớt áp lực.

Tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ thay đổi theo thời gian, cụ thể thường xảy ra vào khoảng 3 tuần, 6 tuần và 3 tháng tuổi. Những đợt tăng trưởng này sẽ kéo dài vài ngày và sau đó trẻ sẽ bú một lượng ổn định hơn.

Các mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút một lần là đủ? 2 Trẻ sơ sinh có thời gian bú trung bình vào khoảng 20 - 45 phút mỗi lần

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú

Khi cho bé bú, các mẹ cần lưu ý một vài thông tin dưới đây để tránh khỏi những sai sót không đáng có:

  • Trẻ sơ sinh khóc nhiều do rất nhiều lý do khác nhau: Khóc buồn ngủ, khóc đói, khóc đầy bụng, khóc dạ đề,... Do vậy, các mẹ hãy tìm hiểu và đọc vị được các tiếng khóc của con để việc chăm sóc con trở nên dễ dàng hơn.
  • Người mẹ cần biết điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp với mỗi lứa tuổi của con, khi con lớn hơn sẽ có nhu cầu bú nhiều hơn vì vậy nên chú ý chế độ dinh dưỡng sao cho đủ cung cấp cho trẻ.
  • Không nên để trẻ bú quá no vì sẽ khiến các con bị nấc cụt. Tình trạng nấc cụt trong thời gian dài sẽ khiến cho bé khó chịu, la khóc và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
  • Vì đầu ti của mẹ là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với miệng của bé, do đó, trước và sau khi cho bé bú, các mẹ cần vệ sinh đầu ti sạch sẽ để hạn chế các bệnh cho các con.
  • Nếu đột nhiên bé bỏ bú và quấy khóc thì các mẹ nên quan sát, lắng nghe sức khỏe của con. Nếu các con bỏ bú quá lâu hãy đưa các con đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.
Các mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút một lần là đủ? 3 Các mẹ cần lưu ý để cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Lượng sữa bé bú và thời gian mỗi lần bú sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát triển của trẻ sơ sinh, vì những tháng đầu bé phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Các mẹ nên chủ động tìm hiểu các thông tin và kiến thức về việc trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần để đáp ứng đủ nhu cầu và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con.

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục