Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Các loại thuốc điều trị ung thư phổi bạn nên biết

Thứ Hai ngày 25/04/2022

Thuốc điều trị ung thư phổi, giống như các loại thuốc khác, được nghiên cứu tổng hợp hoạt chất để kéo dài sự sống của bệnh nhân. Ngoài ra, nó có thể làm giảm các triệu chứng và do đó giảm bớt sự đau đớn của bệnh nhân. Vậy những loại thuốc đó là gì? Mời các bạn cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đây là loại ung thư mạnh nhất và có thể dễ dàng di căn, lây lan từ phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể, trở thành ung thư phổi giai đoạn cuối và gây tử vong. Ung thư phổi có thể chữa khỏi được hay không phụ thuộc phần lớn vào thời điểm phát hiện bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư phổi bằng các loại thuốc tây là một trong những tiến bộ của y học hiện đại. Ngày nay, nhiều loại thuốc thế hệ mới ra đời đáp ứng nhu cầu điều trị và mang lại nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh cho người bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư phổi bằng các loại thuốc tây là một trong những tiến bộ của y học hiện đại Phương pháp điều trị ung thư phổi bằng các loại thuốc tây là một trong những tiến bộ của y học hiện đại

Ung thư phổi là gì?

Ung thư là một căn bệnh trong đó các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khi các tế bào ung thư bắt đầu trong phổi, nó được gọi là ung thư phổi. Khối u có thể khu trú trong phổi hoặc di căn đến các hạch bạch huyết hoặc thậm chí các cơ quan khác của cơ thể, được gọi là ung thư phổi nguyên phát. Ngược lại, các khối u không nhất thiết phải bắt đầu trong phổi và có thể di căn sang phổi được gọi là ung thư phổi thứ phát.

Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ là hai loại thường gặp của ung thư phổi. Hai loại khác nhau về cách tế bào ung thư phát triển và cách điều trị. Trong hai loại này thì ung thư phổi không tế bào là loại phổ biến hơn.

Thuốc điều trị ung thư phổi

Thuốc hóa trị

Trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp hai loại thuốc hóa trị. Sử dụng một loại thuốc thứ ba thường làm tăng tác dụng phụ. Nói chung, mỗi bệnh nhân sẽ có một kế hoạch điều trị riêng. Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ bệnh, cơ địa bệnh nhân, khả năng chi trả tiền thuốc của bệnh nhân, các tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải.

Một số loại thuốc hóa trị ung thư phổi thường dùng đó là:Cisplatin, carboplatin, paclitaxel, docetaxel, gemcitabine, vinorelbine…

Thuốc ức chế miễn dịch

Tế bào ung thư có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta một cách rất khôn ngoan. Vì vậy, cần phải có một cách để làm cho những tế bào bất thường này vẫn có thể phát hiện được bởi hệ thống miễn dịch.

Vào tháng 3 năm 2015, FDA đã phê duyệt thuốc nivolumab cho bệnh ung thư phổi. Vào năm 2016, FDA đã phê duyệt pembrolizumab như một phương pháp điều trị ung thư phổi ban đầu. Cả hai loại thuốc này đều được chỉ định cho những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn, hoặc với những bệnh nhân đã điều trị nhưng hóa trị không thành công.

Thuốc ức chế miễn dịch được chỉ định cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn hoặc đã điều trị nhưng hóa trị không thành công Thuốc ức chế miễn dịch được chỉ định cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn hoặc đã điều trị nhưng hóa trị không thành công

Thuốc chữa ung thư phổi nhắm mục tiêu

Một bước tiến lớn trong điều trị ung thư phổi là sự ra đời của các loại thuốc nhắm mục tiêu. Thuốc hóa trị không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào bình thường trong cơ thể. Nói cách khác, việc sử dụng thuốc hóa trị ảnh hưởng đến cả tế bào ung thư và các tế bào bình thường xung quanh.

Sự ra đời của các loại thuốc nhắm mục tiêu đã khắc phục được hạn chế này. Cơ chế hoạt động của chúng là gắn trực tiếp vào tế bào ung thư để ngăn không cho chúng phát triển. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có thể được điều trị bằng thuốc này, hoặc kết hợp thuốc này với hóa trị liệu. Một số loại thuốc điều trị ung thư phổi nhằm vào những đối tượng sau:

Erlotinib

Đây là một nhóm thuốc hoạt động trên các đột biến trong gen EGFR. Một trong những yếu tố gây ung thư là sự tăng sinh quá mức của các tế bào gây ung thư.

Erlotinib là một loại thuốc ngăn chặn hoạt động của EGFR. Liệu pháp Erlotinib có thể thích hợp cho những bệnh nhân có đột biến gen EGFR. Erlotinib vẫn có thể được sử dụng cho những bệnh nhân đã được hóa trị nhưng vẫn cần điều trị thêm, ngay cả khi họ không có đột biến.

Afatinib

Vào năm 2013, FDA đã phê duyệt afatinib là phương pháp điều trị ban đầu cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn.

Gefitinib

Vào năm 2015, FDA đã phê duyệt gefitinib như một phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Hiệu quả của gefitinib tương đương với erlotinib. Cả hai loại thuốc đều giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, thời gian bệnh không tiến triển có thể kéo dài thêm 5 đến 6 tháng.

Bevacizumab

Cũng giống như các tế bào bình thường, tế bào ung thư cũng cần máu để nuôi. Hệ thống mạch máu nuôi khối u phát triển rất mạnh mẽ. Sự tăng sinh của các mạch máu khối u có liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF).

VEFG kích thích các mạch máu nuôi tế bào ung thư, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác cho chúng. Khi tế bào ung thư di căn, chúng giải phóng VEFG để tạo ra các mạch máu mới

Bevacizumab chặn các tác động của VEFG. Bevacizumab có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu. Sự kết hợp kéo dài thời gian sống thêm 2 tháng so với hóa trị liệu đơn thuần. Hoặc nó có thể được kết hợp với một loại thuốc nhắm mục tiêu khác như erlotinib.

Crizotinib

Crizotinib là một loại thuốc có hiệu quả ở những bệnh nhân bị đột biến gen ALK. Nó là một loại thuốc thường được sử dụng trong các giai đoạn nặng của ung thư phổi. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn ALK và giảm sự phát triển của khối u.

Crizotinib là một loại thuốc thường được sử dụng trong các giai đoạn nặng của ung thư phổi Crizotinib là một loại thuốc thường được sử dụng trong các giai đoạn nặng của ung thư phổi

Các thuốc chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chăm sóc giảm nhẹ bao gồm giảm đau, giảm triệu chứng, hỗ trợ tinh thần.

Đối với cơn đau nhẹ, thuốc giảm đau không opioid là thích hợp. Nhóm này bao gồm: Ibuprofen, Acetaminophen... hoặc nhóm NSAID như aspirin.

Thuốc giảm đau để giảm đau dữ dội ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là morphin liều thấp kết hợp với thuốc giảm đau không opioid. Nếu cơn đau không giảm, chuyển sang thuốc giảm đau nhóm opioid: Hydrocodon, methadon, burenorphin, oxycodon. Tuy nhiên, nhóm này có thể gây nghiện nên cần dùng liều thấp sau đó tăng dần lên liều cao hơn.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài có thể giúp bạn có những hiểu biết toàn diện hơn về thuốc điều trị ung thư phổi, cũng như một số lưu ý để việc sử dụng thuốc hiệu quả hơn. Chúc bạn sớm thành công trong quá trình điều trị ung thư phổi và mọi điều tốt đẹp nhất.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục