Các kiến thức cơ bản về ung thư vú: Nguyên nhân, triệu chứng

Thứ Sáu ngày 27/05/2022

Nếu bạn thấy có một khối hoặc thay đổi so với bình thường ở vú, bạn nên đi khám ngay. Nếu ung thư vú được chẩn đoán giai đoạn sớm, khả năng chữa lành bệnh sẽ cao.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Đa số bệnh xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi nhưng phụ nữ trẻ hơn vẫn có thể bị bệnh. Ung thư vú càng được phát hiện sớm thì càng được điều trị sớm, mang lại kết quả và tiên lượng tốt hơn hẳn so với việc phát hiện và điều trị muộn. Nhìn chung, ung thư càng tiến xa (tăng trưởng và lan rộng), khả năng chữa hết bệnh càng thấp. Tuy nhiên, điều trị ung thư vú vẫn có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú một trong những ung thư thường gặp nhất. Khoảng một trong chín người phụ nữ có thể mắc bệnh trong đời họ. Gần 48,000 trường hợp mắc bệnh ở nước Anh mỗi năm. Đa số phát triển ở phụ nữ trên 50 tuổi nhưng độ tuổi trẻ hơn vẫn có thể bị bệnh. Ung thư vú cũng có thể có ở nam giới, tuy nhiên nó hiếm gặp. Ung thư vú phát triển từ các tế bào ác tính, bắt nguồn từ thành của ống dẫn sữa hoặc tiểu thuỳ ở một trong hai tuyến vú.

Có một số phân nhóm của ung thư vú quan trọng cần biết, do điều trị và tiên lượng thay đổi, tuỳ theo chính xác loại ung thư. Những yếu tố sau đây cho biết đại khái về các phân nhóm chính. Bác sĩ sẽ cho bạn nhiều thông tin cụ thể hơn về loại ung thư mà bạn có.

Hình ảnh ung thư vú

Xâm lấn hay tại chỗ?

Đa số ung thư vú được chẩn đoán khi khối u đã phát triển từ ống dẫn sữa hoặc tiểu thuỳ ra mô xung quanh tuyến vú. Đây được gọi là ung thư vú xâm lấn. Ung thư vú xâm lấn cũng có thể phân làm nhóm mà tế bào đã xâm lấn mạch máu hay mạch bạch huyết và nhóm thì chưa.

Một số người được chẩn đoán khi tế bào ung thư vẫn còn nằm hoàn toàn trong ống sữa hoặc tiểu thuỳ. Đây là ung thư tại chỗ, do chưa có tế bào nào thoát ra khỏi nơi phát triển đầu tiên của nó cả. Ung thư ống tuyến vú tại chỗ (Ductal carcinoma in situ – DCIS) là loại thường gặp nhất của ung thư vú không xâm lấn, chiếm 1 trong 5 ca mới mắc bệnh. Loại ung thư này dễ điều trị hơn và có tiên lượng sống còn tốt hơn ung thư vú xâm lấn.

Phân độ (Grade) của ung thư vú

Một mẫu mô vú có thể được nhìn dưới kính hiển vi. Phân độ của mô ung thư vú có thể có được nhờ đánh giá một số tính chất tế bào học.

 • Grade 1 – Tế bào ung thư phát triển chậm và ít xâm lấn.
 • Grade 2 – Phân độ trung gian.
 • Grade 3 – Tế bào ung thư phát triển nhanh và xâm lấn nhiều hơn.

Sự hiện diện của thụ thể

Một số loại tế bào ung thư vú có thụ thể, cho phép một vài loại hormone hoặc protein gắn lên chúng. Những loại thụ thể đã được xét nghiệm bao gồm:

 • Xét nghiệm một mẫu tế bào ung thư vú có thể cho thấy chúng có chứa thụ thể với estrogen hay không. Estrogen là hormone của giới nữ. Nhìn chung, khoảng 7 trên 10 ung thư vú có thụ thể với estrogen dương tính. Điều trị có thể ngăn chặn estrogen gắn với loại ung thư này.
 • HER2 (Yếu tố tăng trưởng biểu mô người) là loại protein có thể ảnh hưởng sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư. Nó được tìm thấy trên bề mặt của tế bào vú bình thường. Một số loại ung thư vú có số lượng thụ thể HER2 rất cao, đây được gọi là ung thư vú có HER2 dương tính.

Giai đoạn ung thư

Giai đoạn ung thư không diễn tả loại ung thư nhưng nói lên ung thư đã tăng sinh đến mức nào và đã di căn chưa. Nhìn chung, giai đoạn càng sớm, khả năng chữa lành bệnh càng cao.

Các giai đoạn ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú

Một khối u di căn xuất phát từ một tế bào bất thường. Nguyên nhân chính xác vì sao một tế bào trở nên ác tính vẫn chưa được biết rõ. Người ta cho rằng có điều gì đó làm tổn thương hoặc thay đổi các gen trong tế bào. Điều này làm tế bào trở nên bất thường và nhân đôi không kiểm soát.

Yếu tố nguy cơ

Dù ung thư vú có thể xuất hiện mà không có lý do gì rõ ràng, có một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Chúng bao gồm:

 • Tuổi. Nguy cơ mắc ung thư vú gần như gấp đôi sau mỗi 10 năm. Đa số ung thư vú phát triển ở phụ nữ sau 50 tuổi.
 • Nơi bạn sống. Số mắc ung thư vú khác nhau ở mỗi nước. Điều này có thể phản ánh các yếu tố về gen hoặc môi trường.
 • Tiền căn gia đình. Điều này nói rằng nếu bạn có họ hàng gần có hoặc đã biết có ung thư vú. Đặc biệt nếu họ được chẩn đoán bệnh khi dưới 50 tuổi.
 • Nếu bạn từng bị ung thư vú trước đây.
 • Không có con hoặc có con đầu sau 30 tuổi.
 • Không cho con bú.
 • Có kinh sớm.
 • Ngực bị phơi nhiễm phóng xạ.
 • Mãn kinh khi trên 55 tuổi.
 • Dùng liệu pháp thay thế hormone kết hợp liên tục nhiều năm (đối với phụ nữ trên 50 tuổi) làm tăng nguy cơ một ít.
 • Dùng nhiều rượu bia.
 • Tiền căn gia đình và xét nghiệm gen. Khoảng 1 trong 20 trường hợp ung thư vú gây ra bởi di truyền gen mắc lỗi. Gen BRCA1 và BRCA2 là 2 gen bị lỗi hay gặp nhất.

Triệu chứng ung thư vú

Khối u ở vú

Triệu chứng thường gặp đầu tiên là một khối không đau ở vú.

Lưu ý: Đa số khối u vú không phải ung thư. Đa số khối ở vú là nang chứa dịch hoặc bướu sợi tuyến vú (một khối mô tuyến) lành tính. Tuy nhiên, bạn luôn cần gặp bác sĩ nếu xuất hiện khối u vú, do chúng có thể là ung thư.

Triệu chứng thường gặp đầu tiên là một khối không đau ở vú

Các triệu chứng khác của ung thư vú

Các triệu chứng khác có thể nhận thấy ở vú bị bệnh bao gồm:

 • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú.
 • Da trũng xuống hoặc dày lên ở một số nơi trên vú.
 • Núm vú bị tụt vào.
 • Hiếm khi: Có thể thấy dịch chảy ra từ núm vú (có thể lẫn máu).
 • Một loại ung thư vú hiếm gặp gây đỏ da quanh núm vú và có thể nhìn giống những mảng chàm.
 • Hiếm khi: Có thể thấy đau một bên vú. Lưu ý: Đau không phải là triệu chứng sớm thường gặp. Nhiều phụ nữ bị đau vú và đây thường không phải là ung thư.
Các triệu chứng khác của ung thư vú

Nơi ung thư vú thường xâm lấn đầu tiên là tuyến (nốt) bạch huyết ở hố nách. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể bị sưng hoặc thấy có khối ở nách. Nếu ung thư lan đến các phần khác của cơ thể thì nhiều triệu chứng khác có thể xuất hiện.

Thủy Phan

Nguồn tham khảo: yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

MUA CÀNG NHIỀU - GIẢM CÀNG SÂU CÁC SẢN PHẨM “UP” SỨC KHỎE CHO CẢ NHÀ MÙA WORLD CUP

MUA CÀNG NHIỀU - GIẢM CÀNG SÂU CÁC SẢN PHẨM “UP” SỨC KHỎE CHO CẢ NHÀ MÙA WORLD CUP

Thứ Năm ngày 17/11/2022

Mua sắm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng nhận thêm ưu đãi “càng mua càng rẻ” trong...

Đọc tiếp
FPT TẶNG ƯU ĐÃI LỚN THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT VỚI ỨNG DỤNG HUE-S

FPT TẶNG ƯU ĐÃI LỚN THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT VỚI ỨNG DỤNG HUE-S

Thứ Hai ngày 14/11/2022

Từ ngày 13.11.2022, chuỗi Nhà Thuốc FPT Long Châu cùng tất cả các đơn vị thành viên tập đoàn FPT...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục