Bị bướu cổ có gây khó thở không?

Thứ Sáu ngày 27/05/2022

Khi các tuyến giáp phát triển cả về kích thước lẫn cân nặng thì sẽ tạo thành bướu cổ. Điều này sẽ vô hình chung làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ hô hấp. Vậy bị bướu cổ có gây khó thở không? Đây là vấn đề thắc mắc của không ít người bệnh.

Bị bướu cổ có gây khó thở không? Để được lý giải về vấn đề này, bạn hãy theo dõi phần nội dung chi tiết ở bài viết sau.

Thế nào là bệnh bướu cổ?

Bướu cổ vốn là cụm từ dùng để chỉ các khối bướu được hình thành ở trong tuyến giáp. Bướu cổ được chia làm nhiều loại khác nhau, trong đó có thể kể đến như viêm giáp, phình giáp có hạt hay lan tỏa, ung thư hay cũng có thể là bướu lành. 

Bên cạnh đó, tình trạng bướu cổ ở mỗi người thường có điểm khác nhau nữa đó là có làm thay đổi chức năng của tuyến giáp hay không. Nếu như khả năng này xảy ra thì bướu cổ sẽ được chia ra làm 3 loại đó là cường giáp, bình giáp và suy giáp.

Bị bướu cổ có gây khó thở không?1 Bị bướu cổ có gây khó thở không?

Bướu cổ khi phát triển sẽ gây ra sự chèn ép đối với những cơ quan lân cận và đánh mất đi chức năng thẩm mĩ bởi tuyến giáp phình to ra, gây ảnh hưởng đến diện mạo bên ngoài. Không những vậy, khi bướu tuyến giáp đi kèm với tình trạng rối loạn chức năng nội tiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể bệnh nhân. Trong đó có thể kể đến như tăng cân, sụt cân, cơ thể kiệt sức, mất ngủ, rối loạn nhịp tim, yếu cơ, run tay, rụng tóc…

Nguyên nhân dẫn đến bướu cổ gây khó thở

Bị bướu cổ có gây khó thở không? Khi nhắc tới căn bệnh bướu cổ phình to, rất nhiều người thường không lo lắng rằng các biến chứng cường giáp hay bướu cổ có bị chuyển sang ung thư hay không mà chỉ nghĩ đến khả năng bướu cổ phát triển quá nhanh. Trong khi đó, đây chính là nguyên nhân khiến cho bướu cổ gây khó thở. 

Đối với những người bình thường, bướu giáp chỉ có cân nặng khoảng 30 gam. Tuy nhiên, khi tuyến giáp phì đại thành bướu cổ thì khối lượng của tuyến giáp sẽ được tăng lên rất nhiều. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải phẫu thuật bởi khối bướu nặng tới 400 - 500 gam. Khi cân nặng của khối bướu ngày một tăng thì khối bướu sẽ tạo ra áp lực lớn hơn lên vùng khí quản và gây khó thở. 

Mức độ khó thở do căn bệnh bướu cổ gây ra còn phụ thuộc vào vị trí của các khối bướu. Nếu như khối bướu thòng xuống phần khoang trung thất nhiều thì cho dù khối lượng của khối bướu nhẹ thì vẫn sẽ làm ảnh hưởng tới đường thở. Nếu như khối bướu hướng lên phía trên hoặc hướng ra phía trước thì tình trạng khó thở sẽ được thuyên giảm đi nhiều. 

Bị bướu cổ có gây khó thở không?2 Bướu cổ gây ra các triệu chứng khó thở cho người bệnh

Triệu chứng của bướu cổ gây khó thở

Các triệu chứng của bướu cổ gây khó thở ở giai đoạn đầu thường khá giống so với bệnh hen phế quản. Lúc này, bệnh nhân thường thở chậm và khò khè nhiều. Nếu như bệnh nhân gắng sức làm việc nặng thì tình trạng khó thở sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Triệu chứng này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng khó thở khác như viêm họng mạn tính, loạn cảm thành họng. 

Nếu như bệnh nhân muốn chắc chắn khó thở là do bướu cổ gây ra, bác sĩ và bệnh nhân có thể sử dụng đến các phương pháp chẩn đoán hiện đại như chụp X - quang, siêu âm. Khi đó, hình ảnh của phần khí quản bị chèn ép với mức độ thế nào sẽ được thể hiện rõ nét nhất. 

Bướu cổ gây khó thở có phải phẫu thuật không?

Bệnh nhân bị bướu cổ sẽ được chẩn đoán tùy thuộc vào mức độ mà chỉ định phẫu thuật. Theo đó, phẫu thuật bướu cổ được chia ra làm 2 loại như sau:

  • Mổ cấp cứu: Mổ cấp cứu được tiến hành khi bệnh nhân bị khó thở cấp. Do được tiến hành trong các tình huống khẩn cấp nên kết quả của việc phẫu thuật sẽ không được tốt giống như khi mổ theo chương trình. Theo đó, bác sĩ sẽ mở khí quản để giúp đường thở được khai thông, sau đó mới cắt đi toàn bộ tuyến giáp và phẫu thuật làm sạch đối với trường hợp bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn muộn.
  • Mổ theo chương trình: Hình thức phẫu thuật này thường có sự chuẩn bị kỹ càng và có sự tham gia bởi nhiều chuyên gia về nội tiết, tim mạch, gây mê hồi sức… Chính vì vậy mà kết quả của phương pháp này đem lại sẽ tốt hơn so với bệnh nhân bướu cổ được mổ cấp cứu. 
Bị bướu cổ có gây khó thở không?3 Phẫu thuật bướu cổ

Bướu cổ gây khó thở dù đã phẫu thuật

Thông thường, có hai nguyên nhân dẫn đến các vấn đề hô hấp sau khi bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bướu cổ.

Một là chính bởi cục máu đông quá lớn nên sẽ chèn ép lên khí quản. Tình trạng này cần phải được phát hiện và can thiệp y khoa ngay tức khắc. Hai là nguyên nhân khiến cho bướu cổ gây khó thở dù đã phẫu thuật là do dây thần kinh thanh quản bị tổn thương. Đối với trường hợp này, bệnh nhân cần phải phẫu thuật khẩn cấp để mở lại khí quản. 

Có thể nói rằng, bị bướu cổ gây khó thở là tình trạng xảy ra rất phổ biến. Chính vì vậy, bạn không nên lo lắng quá. Chỉ cần bệnh nhân thực hiện phẫu thuật kịp thời thì vẫn sẽ có cơ hội chấm dứt tình trạng và được sống khỏe mạnh giống như bình thường.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA VNPAY TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Năm ngày 01/12/2022

Mua sắm cực tiện lợi khi thanh toán qua VNPAY tại Long Châu, giảm ngay 5% tối đa 50.000Đ.

Đọc tiếp
GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

GIỜ VÀNG GIÁ SỐC - 10.000 SẢN PHẨM VỚI GIÁ CHỈ 1.000Đ TẠI FPT LONG CHÂU

Thứ Ba ngày 29/11/2022

FPT Long Châu chính thức đạt cột mốc nhà thuốc thứ 1.000, mở màn cho hàng loạt sự kiện tri...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục