Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn?

Thứ Ba ngày 26/04/2022

Bong gân nếu không được xử lý kịp thời, triệt để còn có thể để lại rất nhiều di chứng và bất tiện trong sinh hoạt. Vậy khi bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn?

Có thể nói bong gân là một trong những chấn thương phổ biến và thường gặp nhất trong cuộc sống. Bong gân có ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới bộ phận bị chấn thương và việc sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bong gân nếu không được xử lý kịp thời, triệt để còn có thể để lại rất nhiều di chứng và bất tiện trong sinh hoạt. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bong gân cũng như việc bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn thông qua bài viết này.

Bong gân là gì?

Gân hay dây chằng chính là bộ phận liên kết giữa các khớp với nhau. Bong gân là tình trạng dây chằng bị tổn thương do các khớp bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Khi này dây chằng có thể đã bị giãn quá mức, bị rách một phần hoặc đã bị đứt hoàn toàn.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bong gân và căng cơ. Tuy nhiên cơ là bộ phận liên kết các xương với nhau trong khi dây chằng là bộ phận liên kết giữa các khớp. Trong thực tế, bong gân tương đối nguy hiểm so với căng cơ.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến chấn thương bong gân. Ví dụ như cử động các khớp một cách đột ngột, do các chấn thương từ bên ngoài hoặc do lao động quá sức… Thậm chí chơi thể thao không đúng cách cũng có thể dẫn tới tình trạng bong gân. Tùy theo mức độ tổn thương của dây chằng mà bong gân được chia thành nhiều độ khác nhau. Như bong gân độ 1, bong gân độ 2, bong gân độ 3. Tùy các mức độ bong gân mà người bị chấn thương sẽ có những triệu chứng và đặc điểm riêng.

Bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn? 1 Bong gân là chấn thương thường gặp trong cuộc sống

Các triệu chứng của bong gân

Nhiều người bị nhầm bong gân với căng cơ hay với nhiều chấn thương khác. Dưới đây là một số triệu chứng rất cơ bản của bong gân mà các bạn có thể xem và tham khảo. Khi gặp phải các triệu chứng này, rất có thể các bạn đã bị bong gân. Đau: Nhiều người khi bị chấn thương sẽ cảm thấy đau đột ngột ở các khớp và cơn đau sẽ càng tăng dần lên khi cử động vị trí bị chấn thương.

  • Vết thương bị sưng tấy: Khi bị bong gân rất nhiều người gặp phải tình trạng vết thương bị sưng, tấy, tương đối đau và nghiêm trọng.
  • Bầm tím: Bầm tím cũng là triệu chứng thường gặp phải khi bị bong gân. Bầm tím xuất hiện khi vết thương đã bị chảy máu trong. Máu chảy càng nhiều vết bầm sẽ càng đậm và rộng hơn.
  • Khó cử động khớp: Khi bị bong gân các khớp sẽ bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Điều này khiến cho việc cử động các khớp của người bị chấn thương cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Thậm chí những người bị bong gân nặng còn không thể cử động như bình thường.

Ngoài ra trong một số trường hợp người bị chấn thương còn cảm thấy tê cứng ở khu vực bị tổn thương và hoàn toàn mất cảm giác ở vết thương. Thậm chí có nhiều người còn cảm nhận được cơn đau thấu xương và dù bị chấn thương ở vùng khớp. Nếu gặp phải những triệu chứng này rất có thể các bạn đã gặp phải tình trạng bong gân ở mức độ nặng. Khi này các bạn nên nhanh chóng di chuyển tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn? 2 Chườm lạnh là phương pháp xử lý bong gân được áp dụng rộng rãi

Bong gân chân chườm nóng hay lạnh tốt hơn

Khi bị bong gân có rất nhiều cách xử lý khác nhau tuy nhiên cách thông thường và phổ biến nhất đó là là chườm vết thương. Nhiều người thường, băn khoăn không biết khi bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn. Trong thực tế có rất nhiều người lựa chọn chườm đá lạnh lên vết thương bong gân để giúp vết thương nhanh lành hơn. Tuy nhiên ngược lại cũng có một số người lại bôi dầu hoặc cao nóng lên vết bong gân. Vậy cách nào là chính xác?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bị bong gân tốt nhất là nên dùng túi chườm lạnh hoặc đắp khăn lạnh lên vết thương. Điều này sẽ giúp cho vết thương bong gân nhanh lành hơn, các cơn đau cũng sẽ bị đẩy lùi nhanh chóng. Đặc biệt vết thương cũng sẽ nhanh lành hơn và cũng giúp hạn chế tình trạng bị chảy máu trong. Ngược lại khi chườm nóng lên vết thương, các mạch máu sẽ giãn ra khiến cho tình trạng chảy máu trong của vết thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, vết thương cũng sẽ có cảm giác đau hơn và lâu lành hơn.

Bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn? 3 Chườm lạnh giúp vết bong gân nhanh khỏi hơn


Do đó có thể khẳng định khi bị bong gân chườm lạnh sẽ tốt hơn chườm nóng. Tuy nhiên nên lưu ý cách xử lý này thường chỉ áp dụng đối với các vết thương kín. Trong trường hợp vết thương hở, chảy máu ngoài thì tuyệt đối không nên tự ý chườm hay bôi các loại cao, thuốc lên vết thương vì rất dễ khiến cho vết thương bị nhiễm trùng. Khi này người bị thương nên nhanh chóng vệ sinh thật sạch vết thương, băng bó kín rồi mới tiến hành chườm lên vết thương. Trong trường hợp vết thương hở, bị chảy máu nhiều người bị chấn thương cũng nên di chuyển tới bệnh viện hay các cơ sở y tế để được các bác sĩ sơ cứu cũng như điều trị kịp thời.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi liên quan tới việc bị bong gân chườm nóng hay lạnh tốt hơn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn hiểu hơn về chấn thương bong gân và cách xử lý tốt nhất khi bị bong gân.

Thu Hòa

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

GIẢM NGAY 10% KHI MUA SẮM TẠI FPT LONG CHÂU THANH TOÁN QUA VÍ MOCA TRÊN ỨNG DỤNG GRAB

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Dành riêng cho khách hàng của FPT Long Châu từ 20.05 đến hết ngày 30.06.2022, giảm ngay 10%, tối đa...

Đọc tiếp
Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Giãn dây chằng thắt lưng có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Thứ Tư ngày 18/05/2022

Giãn dây chằng thắt lưng gây đau nhức đốt sống lưng gây ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục