Chuyên mục COVID-19 Chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà Hướng dẫn Chăm sóc F0 tại nhà - COVID-19 Xem hướng dẫn

Bế sản dịch sau sinh nên uống thuốc gì?

Thứ Ba ngày 30/08/2022

Một trong những rủi ro mà phụ sản sau khi vượt cạn có thể gặp là bế sản dịch. Nếu không được xử lý sớm thì bế sản dịch sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn sản dịch, rối loạn đông máu, chảy máu không cầm... Vậy bế sản dịch uống thuốc gì?

Một trong những rủi ro mà phụ sản sau khi vượt cạn có thể gặp đó là hiện tượng bế sản dịch sau sinh. Nếu không được xử lý sớm thì bế sản dịch sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn sản dịch, rối loạn đông máu, chảy máu không cầm… gây nguy hiểm cho tính mạng sản phụ. Vậy bế sản dịch uống thuốc gì?

Bế sản dịch là gì? 

Sản phụ dù là sinh thường hay sinh mổ, cũng sẽ tiết sản dịch sau sinh. Sản dịch bao gồm máu hoặc cục máu đông, nước ối còn sót lại, vụn của lớp nội mạc tử cung, dịch chảy từ vết thương... Tất cả sẽ chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Quá trình tiết sản dịch thường kéo dài trung bình 2 – 6 tuần tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Tuy nhiên, cũng có một số sản phụ gặp tình trạng sản dịch sau sinh mổ hoặc thường không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại trong tử cung. Hiện tượng này được gọi là bế sản dịch sau sinh. 

bế sản dịch uống thuốc gì 1 Bế sản dịch uống thuốc gì để sức khỏe sản phụ sớm bình thường trở lại?

Nguyên nhân của tình trạng bế sản dịch

Các nguyên nhân gây ra tình trạng bế sản dịch này có thể là:

 • Sản phụ sinh con bằng phương pháp mổ: Khi sinh mổ sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu hơn so với khi sinh thường. Khi mổ đẻ, tử cung sẽ co bóp kém nên sản dịch khó được đẩy ra hết, gây ách tắc lại trong tử cung, điều này gây nên tình trạng bế sản dịch sau sinh.
 • Sản phụ bị mất máu nhiều trong lúc sinh: Trong quá trình sinh nở, mất máu là hiện tượng bình thường nhưng nếu bị mất máu quá nhiều sẽ khiến tử cung sẽ co bóp kém, thậm chí mất hẳn khả năng co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Theo đánh giá, đây chính là nguyên nhân phổ biến của tình trạng tắc sản dịch sau sinh.
 • Sản phụ gặp biến chứng sau sinh: Một số biến chứng xảy ra trong và sau khi sinh mà một số sản phụ gặp phải như thai to, đa thai, đa ối, quá trình chuyển dạ kéo dài… cũng sẽ dẫn đến bế tắc sản dịch.
 • Chế độ chăm sóc hậu sản của sản phụ không tốt: Nhiều phụ nữ có sức khỏe yếu sau khi sinh nên phải nằm một chỗ, ít vận động, hoặc vệ sinh vùng kín không sạch dẫn đến nhiễm trùng... góp phần làm tăng nguy cơ bế sản dịch sau sinh mổ/thường.

Nhiều sản phụ nằm trong số các trường hợp này. Vì vậy chị em rất muốn biết bế sản dịch uống thuốc gì.

Dấu hiệu bế sản dịch như thế nào?

Những ngày đầu sau sinh, sản phụ sẽ tiết ra một lượng sản dịch lớn, có màu đỏ tươi giống kinh nguyệt kèm theo các cục máu đông. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày, lượng sản dịch này sẽ giảm dần, loãng hơn và có thể hết sạch sau 2 – 4 tuần. Mặc dù vậy, với một số người thời gian hết sản dịch có thể kéo dài đến hơn 6 tuần sau khi sinh. Những biểu hiện ra sản dịch như vậy là bình thường.

Còn nếu trong vài ngày đầu sau khi sinh, sản phụ theo dõi thấy sản dịch chảy rất ít, có mùi hôi vì bị nhiễm trùng. Cùng với đó, sản phụ thấy căng tức vùng hạ vị, thỉnh thoảng có cơn đau âm ỉ. Sản phụ kiểm tra thấy có cục cứng ở bụng, cảm nhận rõ khi sờ. Nhiều khi nhiệt độ cơ thể tăng cao hoặc cảm thấy cổ tử cung đóng kín, sản phụ thấy đau khi ấn đáy tử cung. Nếu dùng tay thăm dò có thể thấy huyết thẫm màu và nặng mùi chảy ra. Đó là những biểu hiện rõ rệt nhất của bế sản dịch sau sinh. 

bế sản dịch uống thuốc gì 2 Dấu hiệu sản dịch sau sinh bình thường

Bế sản dịch có nguy hiểm hay không?

Trước khi tìm hiểu bế sản dịch uống thuốc gì, chúng ta cần nhìn nhận một cách khách quan mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Bế sản dịch nguy hiểm hay không tùy mức độ nặng nhẹ. Bế sản dịch có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm khuẩn máu, rối loạn đông máu hoặc bị chảy máu không cầm... nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Không ít chị em vì phát hiện muộn mà phải cắt bỏ tử cung. 

Bế sản dịch là một trong những bệnh nguy hiểm thời kỳ hậu sản. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường như trên, chị em tuyệt đối không được chủ quan. Hãy đi đến các cơ sở y tế uy tín khám bệnh ngay để có biện pháp xử lý đúng cách.

Bế sản dịch uống thuốc gì?

Sản phụ không được tự điều trị bế dịch sản sau sinh và không nên tự tìm hiểu bế sản dịch uống thuốc gì và tự điều trị. Khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị và loại thuốc cần sử dụng tùy từng trường hợp. 

Để điều trị ứ sản dịch cho sản phụ, bác sĩ có thể can thiệp bằng thuốc giúp kích thích tử cung co bóp mạnh, trong một số trường hợp, bác sĩ chỉ định bệnh nhân dùng một số loại thuốc co bóp tử cung. Các loại thuốc này giúp đẩy hết các chất còn sót lại ra ngoài. Trong cách trường hợp viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng sinh, thuốc đông máu, thuốc cầm máu hoặc các loại thuốc điều trị triệu chứng khác...

bế sản dịch uống thuốc gì 3 Dùng thuốc điều trị bế sản dịch cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

Một số loại thuốc gây co thắt tử cung có thể được chỉ định như: 

 • Oxytocin là dạng thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.
 • Carboprost tromethamine là dung dịch tiêm có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung. 
 • Dinoprostone có các dạng gel bôi âm đạo, viên nén đặt âm đạo, dung dịch tiêm tĩnh mạch.
 • Ergometrin là thuốc gây co thắt tử cung dạng viên nén hoặc dung dịch tiêm.

Sản phụ cần lưu ý, bế sản dịch uống thuốc gì phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Mỗi loại thuốc có liều lượng, tác dụng phụ khác nhau nên tuyệt đối sản phụ không được tùy tiện sử dụng. Ngoài dùng thuốc, một số phương pháp phổ biến được các bác sĩ áp dụng để điều trị bế sản dịch như:

Nong cổ tử cung

Đây là thủ thuật được thực hiện bằng cách dùng một dụng cụ đưa vào làm cổ tử cung mở rộng, giúp đưa dịch bên trong tử cung ra ngoài. Tuy nhiên, thủ thuật này cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có đủ dụng cụ, điều kiện vệ sinh sạch sẽ để tránh di chứng, nhiễm trùng cho sản phụ về sau.

Hút dịch tử cung

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên khoa để hút hết sản dịch ra ngoài. Dụng cụ này cần được vô trùng tuyệt đối nếu không sẽ gây nên những nguy hiểm tiềm tàng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

bế sản dịch uống thuốc gì 4 Bế sản dịch cần điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm

Lưu ý để ngừa bế sản dịch

Bế sản dịch sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Để tránh phải tìm hiểu bế sản dịch uống thuốc gì, chị em nên tìm cách phòng ngừa. Sản phụ nên lưu ý một số vấn đề sau để phòng tránh tình trạng bế sản dịch:

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách: Sản dịch sau sinh khiến vùng kín dễ bị nhiễm khuẩn, thuận lợi cho tác nhân có hại phát triển. Do đó, sản phụ cần vệ sinh vùng kín đúng cách và nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Sản phụ cũng cần thay băng vệ sinh 3 - 4 tiếng một lần hoặc thay ngay khi thấy sản dịch đã ra nhiều.
 • Sản phụ nên vận động nhẹ nhàng sau khi sinh 2 - 3 ngày, tránh nằm nhiều.
 • Cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt bởi khi bé bú sẽ kích thích tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.
 • Sản phụ sau sinh không nằm bắt chéo chân vì có thể khiến sản dịch khó ra ngoài và bị ứ đọng.
 • Sau sinh, không dùng gen bụng quá sớm ảnh hưởng đến việc thoát sản dịch ra ngoài.

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm sau sinh, các sản phụ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp, được nghỉ ngơi đầy đủ. Khi gặp những vấn đề về sức khỏe sau sinh như bế sản dịch, sản phụ cần được đưa đến thăm khám tại những cơ sở khám chữa bệnh uy tín để kịp thời phát hiện và chữa trị. Điều trị bế sản dịch sau sinh thế nào? Bế sản dịch uống thuốc gì? Đến đây bạn đã có câu trả lời rồi chứ?

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

GIẢM NGAY TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY

Thứ Năm ngày 22/09/2022

GIẢM NGAY 10%, TỐI ĐA 50.000Đ KHI THANH TOÁN QUA ZALOPAY TẠI LONG CHÂU

Đọc tiếp
Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Những điều bạn không biết đã xảy ra với cơ thể khi đang mang thai

Thứ Tư ngày 31/08/2022

Thật đáng kinh ngạc khi một người phụ nữ có thể nuôi dưỡng một con người nhỏ bé trong 9...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục